3 điều cần biết khi sử dụng thuốc đông y | Trung cấp y tế Hà Nội

3 điều cần biết khi sử dụng thuốc đông y

Nguồn gốc thuốc đông y được làm từ đâu ?

Thuốc đông y là những vị thuốc được làm thảo mộc. Thảo mộc chính là những cây thực vật có công dụng chữa bệnh, các bộ phận bao gồm từ lá, dễ, gốc, thân,củ đều có công dụng chữa bệnh. Những vị thuốc dân gian này không chỉ được áp dụng trong bài thuốc của y học mà còn được sử dụng nhiều trong đời sống như các bữa ăn, sản phẩm làm đẹp.

Các vị thuốc của đông y được bào chế từ thảo mộc, sự kết hợp giữa các vị thuốc khác nhau tạo thành một bài thuốc có công dụng chữa bệnh cho con người.

3-dieu-can-biet-khi-su-dung-thuoc-dong-y
3 điều cần biết khi sử dụng thuốc đông y

Thuốc đông y có những dạng nào ?

Thuốc đông y được sử dụng chữa bệnh bằng hình thức sắc lên để uống, tuy nhiên tùy thuộc vào đặc tính, cách sử dụng, phối kết hợp giữa các loại lại có nhiều cách bào chế khác nhau. Bào chế thuốc đông y có thể thấy các dạng sau :

  • Dạng thuốc thang: Ở dạng này, người bệnh dùng các vị thuốc được thầy thuốc kê đơn về cho vào ấm, đổ nước vừa đủ để sắc lên rồi uống. Dạng này thầy thuốc có thể cắt giảm gia vị và thay đổi các vị thuốc để tiện cho người dùng. Hạn chế của hình thức này là mất thời gian sắc thuốc, tốn công và nguyên liệu thì cồng kềnh.
  • Dạng thuốc hoàn: Các vị thuốc tán mịn thành bột, người bệnh uống thuốc này phải dùng tới nước mật hoặc hồ viên thành hoàn, thuốc phải được dùng uống ngay, thuốc không để được lâu và phải dùng trong thời gian dài.
  • Dạng thuốc tán:  Là loại thuốc được tán thành bột mịn dùng cho bôi ngoài da hoặc uống trong, ngoài ra còn được dùng khi sắc cùng với thuốc thang. Hạn chế của dạng này cũng khó bảo quản và trẻ em sẽ khó uống.
  • Dạng thuốc cao: Dạng thuốc này được sắc lên và lấy nước cô đặc thành cao để uống. Ngoài ra thuốc còn được chế ở dạng siro, dạng rượu, thuốc cao dán hoặc cao mỡ.. tùy thuộc vào việc điều trị bệnh.
  • Dạng thuốc đơn: Là thuốc hoàn hoặc tán và các dạng thuốc ngâm rượu, thuốc đinh hoặc thuốc đống ống.

Bảo quản thuốc đông y như nào ?

Bảo quản thuốc nói chung cần có các tiêu chí nhất định để bảo quản như vậy thuốc sẽ sử dụng được lâu và không làm thay đổi tác dụng của thuốc. Đối với thuốc đông y, các vị thuốc được phơi, sấy khô nên nếu điều kiện bảo quản không tốt dễ dẫn đến thuốc bị mối, mọt, mốc, biến đổi màu sắc, thay đổi công dụng… Cách tốt là nên đặt thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng chiếu vào đồng thời kiểm tra thường xuyên để phát hiện những biểu hiện bất thường và có cách khắc phục kịp thời.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *