Bác sĩ và sự giàu nghèo | Trung cấp y tế Hà Nội

Bác sĩ và sự giàu nghèo

Tôi đã viết khá nhiều về anh bạn học trung cấp y của mình. Kể về những vất vả, những bất cập mà anh gặp phải hay nói cách khác là cả ngành y tế đang gặp phải.

Không phải là những vất vả vụn vặn khi mà anh mới chập chững tiếp cận với nghề mà là những định kiến thâm căn cố đế, những sự bất cập, bất công mà người bệnh và cả xã hội nhìn vào người thầy thuốc.

Nói về thu nhập, quả thật, trước năm 1945 thì bác sĩ, kể cả là các bác sĩ làm nghiên cứu cũng là tầng lớp trên của xã hội, họ có thu nhập cao, cuộc sống tiện nghi… và cái nhận thức ấy vẫn còn giữ lại sau chừng ấy năm mà chừng ấy năm lại là vật đổi sao dời.

Giữa Trung cấp y và Đại học y bạn sẽ chọn con đường nào?

Ngần ấy năm đủ để phát triển được rằng có khi bác sĩ cũng chẳng có thu nhập bằng một anh thợ xây. Thật vậy, nhìn vào xã hội bây giờ thì có bao nhiêu bác sĩ giàu có? Bao nhiêu bác sĩ được xếp vào hàng ngũ những người thu nhập cao? Là đa số hay chỉ một  vài người?

Sự thật thì nếu là bác sĩ mà thu nhập cao thì chỉ có bác sĩ … thẩm mỹ, họ phục vụ cho một tầng lớp nhiều tiền muốn làm đẹp nên họ giàu. Còn bác sĩ cứu người thì…

May mắn anh bạn tôi sau khi học xong trung cấp y đã có thể đi làm việc, trang trải phần nào tiền học tiền ăn, chứ như mấy bạn học đại học y nếu như khá giả thì không sao còn nhà nào mà hơi hơi thoát nghèo thì cho con đi học chừng ấy năm cũng trở thành hộ cận nghèo hoặc nghèo hẳn.

Chúng ta cứ nghĩ đến có thu nhập cao là giàu, làm nghề có thu nhập cao sẽ giàu. Nhưng thực tế là thiếu một chữ “rất”, giàu là phải thu nhập rất cao.

Nếu nói các bác sĩ giàu cái gì thì có lẽ đó là giàu về tình yêu thương. Thật vậy, làm một nghề mà muốn làm tốt phải có sự cảm thông, đồng cảm, chia sẻ mà nếu không có tình yêu thương thì làm sao có thể làm được.

Người bệnh là con người, họ có tâm tư, tình cảm, có sự đau đớn về thể xác và tổn thương về tinh thần. Nếu như bác sĩ không làm được vai trò động viên, chia sẻ với người bệnh thì rất khó khăn trong việc trị liệu.

Anh bạn tôi có lẽ cũng vì vậy mà chọn con đường chắc chắn: bước chân vào học trung cấp y để được làm một thầy thuốc. Nhưng việc học thì xa mà tiền kiếm được lại mỏng cho nên tôi cũng chưa lần nào thấy anh giàu.

Anh bảo, nếu muốn giàu thì hãy chọn một ngành nghề khác hoặc là kinh doanh chứ đừng làm bác sĩ bởi vì chẳng có ai làm giàu được trên sự đớn đau, tật bệnh cả.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *