Bạn cần chú ý điều gì khi sắc thuốc đông y | Trung cấp y tế Hà Nội

Bạn cần chú ý điều gì khi sắc thuốc đông y

Thuốc Đông y được bào chế từ nhiều dạng nguyên liệu có thể là thực vật, động vật và khoáng vật. tuy nhiên thuốc được lấy từ thực vật (thảo dược) các bộ phần của thảo dược từ rễ, thân, lá, hoa, cỏ, vỏ cây… đều được sử dụng làm thuốc. Thuốc Đông y được sử dụng kết hợp từ nhiều vị thuốc khác nhau, bên cạnh tác dụng chính là chữa bệnh thuốc cũng có tác dụng phụ.

 

Trong các dạng bào chế của thuốc thì dạng thuốc thang được sử dụng phổ biến hơn cả. Đó là sử dụng các nguyên liệu kết hợp giữa các vị thành một bài thuốc rồi sắc lên uống. Tuy nhiên, quá trình này cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng của người dùng. Vậy khi sắc thuốc uống cần lưu ý điều gì ?

 

 sac-thuoc-dong-y

 

Dùng ấm đất sắc thuốc

 

Xưa nay người ta vẫn nói nôm na là dùng nồi để nấu thuốc, thuật ngữ chuẩn thường gọi là sắc thuốc. Đó là các vị được thầy lang đông y kê thành đơn được sắc với nước trong khoảng thời gian dài để lấy một bát thuốc kết tinh công dụng của các vị thuốc lại. Để thuốc đạt hiệu quả khi sắc thuốc nên dùng ấm gốm, ấm đất để sắc là tốt nhất, ngày nay hiện đại hơn người ta sử dụng ấm điện cũng rất tiện, người dùng không phải dùng đến củi lửa mà thay vào đó là dùng điện. Thời gian sắc thuốc vì thế cũng giản tiện hơn.

 

Khi chọn lựa ấm sắc thuốc nên chọn ấm được làm bằng nguyên liệu từ hỗn hợp đất sét, cao-lanh có thành phần chính là các muối silicat như thế sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của các vị thuốc khi sắc. Đối với nồi bằng kim loại vì khi sắc dược liệu gặp kim loại sẽ tạo chất kết tủa thành chất không tan, ảnh hưởng tới vị thuốc. Vậy nên để đạt hiệu quả nhất nên lựa chọn ấm sắc phù hợp.

 

Dùng nước sạch để sắc thuốc

 

Thang thuốc được rửa sạch ngâm trong nước trước đó khoảng nửa tiếng rồi cho vào ấm và đổ nước vào để sắc. Lượng nước được cho ngập nguyên liệu. Nước dùng để sắc thuốc phải đảm bảo là nước sạch. Ở quê có thể sử dụng nước mưa, nước giếng, ở thành thị sử dụng nước máy, nước tinh khiết. Tựu chung lại nước sắc thuốc là nước gì cũng được nhưng phải đảm bảo là nước sạch.

 

Sắc thuốc như nào đúng cách ?

 

Sắc thuốc cũng cần tuân theo chỉ định của thầy thuốc không được sắc tùy tiện, mỗi loại thuốc sẽ sắc theo một kiểu khác nhau, cách thức truyền thống 3:1 không hẳn áp dụng trong mọi trường hợp. Nước dùng sắc thuốc thường sẽ là ngập các nguyên liệu, không nên cho nhiều hoặc ít nước quá, các vị thuốc nếu là cành cây, cành hoa thì nên sếp gọn ở dưới để không chồi lên trên, nước sẽ không ngập tới.

 

Một yếu tố quan trọng  khi sắc thuốc cũng cần lưu ý đó là khi sắc nên để lửa như nào. Khoảng thời gian đầu khi sắc nên để ngọn lửa to, đừng nên to quá sẽ làm nước trong ấm nhanh sôi, rồi sẽ cạn nhanh, các  chất trong thuốc khi bốc hơi nhanh dưới tác động của ngọn lửa sẽ bị ảnh hưởng. Khi ấm thuốc đã sôi, nên vặn nhỏ lửa lại, đun lửa liu riu, ở quê thường dùng trấu để ủ khi sắc. Thời gian sắc cũng được cân nhắc dựa theo hướng dẫn của thầy thuốc mà thời gian được linh hoạt và thời gian sắc thuốc bổ sẽ lâu hơn so với thuốc công.

 

Hai nữa là, trong toa thuốc khi thầy thuốc kê đơn, sẽ có một  hoặc một số vị được quy định sắc trước, sắc sau hoặc gói riêng rồi mới cho những vị còn lại vào, do đó người dùng phải hỏi kỹ thầy thuốc để đảm bảo sắc đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là các thuốc có chứa tinh dầu thường chỉ nên bỏ vào ấm khi thuốc sắc gần xong để tránh bay hơi.

 

Nên sắc bao lần một thang thuốc ?

 

Thuốc đông y nên sắc nhiều lần để các hoạt chất được chiết ra nước nhiều nhất, nên gộp các nước lại rồi chia theo tỷ lệ uống nhiều lần trong ngày, bởi  nước sắc lần đầu sẽ đậm hơn so với lần sau vì thế bạn nên gộp các nước lại để vị được đều.

 

Uống thuốc khi nào hợp lý ?

 

Đối với thuốc đông y, khi sắc thuốc xong thì nên uống ngay sau đó. Thông thường nên uống thuốc khi còn ấm, không nên uống lạnh và uống nóng, đối với một số loại bệnh đặc thù sẽ có cách dùng khác  nhau như uống nóng hay phải nguội hẳn mới uống.

 

Để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất thì các công đoạn cần thực hiện theo đúng quy trình như vậy công dụng của thuốc đạt được hiệu quả cao nhất. Mọi ý kiến nên tham khảo sự hướng dẫn của thầy thuốc không nên tự ý sử dụng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *