Bệnh đường ruột – nguy cơ cao trong mùa hè | Trung cấp y tế Hà Nội

Bệnh đường ruột – nguy cơ cao trong mùa hè

Trong bài học về y tế cộng đồng được giảng dạy tại trường trung cấp y đã rất rõ ràng và cụ thể về các loại bệnh thường gặp trong cộng đồng được  phân loại rõ ràng về mức độ thường gặp.

Một trong các bệnh thường gặp vào mùa hè đó là bệnh về đường ruột. Đường ruột là một từ chung chỉ các loại bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa tuy nhiên trong mùa hè các bệnh đường ruột hay gặp như: đau bụng do rối loại tiêu hóa, ngộ độc, tiêu chảy, dịch tả và giun sán là được chú ý hơn cả về mức độ thường gặp của nó.

dau-bung

Triệu chứng thường gặp là một trong các hiện tượng như cảm thấy đau bụng, bị đi ngoài, nôn mửa, mất sức, sốt cao…. nghiêm trọng có thể dẫn đến đột quỵ hoặc tử vong.

Về nguyên nhân thì có nhiều nguyên nhân nhưng các nguyên nhân chính là do ăn uống không hợp vệ sinh ăn phải thức ăn có chứa mầm bệnh.

Các giảng viên ở trường trung cấp y đã nhấn mạnh đến vấn đề về sinh ăn uống trong mùa hè vì nó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các loại bệnh về đường ruột.

Mùa hè là mùa nóng ẩm, mưa nhiều cho nên các loại khuẩn, nấm gây bệnh cũng phát triển mạnh mẽ do đó rất dễ nhiễm phải nguồn bệnh do ăn uống. Không những vậy các bệnh như tiêu chảy lại rất dễ lây lan và có thế gây thành dịch.

Ngoài ra việc tiêu thụ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc cũng có thể là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có được biện pháp phòng tránh chính xác. Muốn không bị mắc bệnh phải ăn chín uống sôi. Hạn chế ăn các thực phẩm sống. Các loại hoa quả phải ngâm nước muối, khử trùng hoặc gọt vỏ trước khi ăn.

ruatay

Ngoài ra cần phải chú ý vệ sinh cá nhân, nhất là phải rửa tay trước khi ăn, các dụng cụ ăn uống phải được về sinh sạch sẽ.

Khi bị mắc các triệu chứng về bênh đường ruột cần phải tiến hành sơ cứu kịp thời như uống nước oresol, uống thuốc giải độc (becberin), nếu nặng phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất…

Vào đầu mỗi mùa hè, các trung tâm y tế thường phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y huy động tối đa nguồn lực để đi đến các địa phương có tỷ lệ mắc bệnh cao để tuyên truyền, hướng dẫn cách phong chống bệnh và khám chữa bệnh tại chỗ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *