Các ngành được quan tâm tại trung cấp y | Trung cấp y tế Hà Nội

Các ngành được quan tâm tại trung cấp y

Đã là nghề y vốn được xã hội quan tâm, là ngành nghề “hot” rồi nhưng không không phải cứ làm trong ngành y thì các mã ngành đều được quan tâm như nhau. Điều này không đúng lắm khi thực tế đã chỉ ra rằng các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa tim mạch… bao giờ cũng được quan tâm hơn là các ngày như răng hàm mặt…

Ngay cả trong trường trung cấp y, các ngành vẫn có độ quan tâm khác nhau. Dưới đây tôi xin liệt kê một số ngành mà các bạn hay chọn lựa hơn trong trung cấp y.

 

Trung cấp y đa khoa

Trung cấp y đa khoa sẽ nào nơi đào tạo nên các y sĩ đa khoa, nhiệu vụ của y sĩ đa khoa là khám chữa bệnh thông thường trong phân tuyến kỹ thuật, hiệp trợ bác sĩ trong khám chữa bệnh. Trong các tuyến bệnh viện huyện, trạm y tế xã thì lực lượng y sĩ đa khoa là nòng cốt trong vai trò khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

trung-cap-y-si-da-khoa

Y sĩ là cán bộ Y tế quan trọng hệ thống ngành y với chức năng, nhiệm vụ trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng khám, Bệnh viện một cách tích cực.

Y sĩ đa khoa có thể tiếp tục học lên khi đủ các điều kiện liên thông của bộ giáo dục và bộ y tế để trở thành một bác sĩ bậc đại học. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều bạn học sinh chọn nhóm ngành này nhiều hơn cả khi nộp hồ sơ vào trung cấp y.

 

Trung cấp y tá

Sau y sĩ đa khoa ra thì chính là y tá, một nhóm ngành nếu xét về một khái cạnh nào đó lại có phần vượt trội hơn cả y sĩ. Bởi vì đây là nhóm ngành thu hút chủ yếu là các bạn nữ với các ưu thế như: cần sự kiên nhẫn, khéo léo, thời gian đào tạo ngắn và nhu cầu về nghề nghiệp này ở các bệnh viện, phòng mạch cao.

Nhiệm vụ của y tá  là chăm sóc bệnh nhân, cung cấp kiến thức cho bệnh nhân và cộng đồng về những điều kiện y khoa khác nhau đồng thời tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho gia đình bệnh nhân.

trung-cap-y-ta

Các y tá lưu lại hồ sơ bệnh án, triệu chứng của bệnh nhân, hỗ trợ thực hiện kiểm tra chẩn đoán, phân tích kết quả, vận hành máy móc y khoa, giám sát việc điều trị và thuốc men, giúp bệnh nhân mới hồi phục hoặc chậm hồi phục. Chỉ dẫn cho bệnh nhân và người nhà của họ biết cách dưỡng bệnh hay chăm sóc vết thương, bao gồm những chăm sóc cần thiết tại nhà sau điều trị, chế độ dinh dưỡng, chương trình luyện tập, việc tự uống thuốc theo đơn và phương pháp điều trị vật lý.

Y tá làm việc trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng cung cấp kiến thức cho cộng đồng về những dấu hiệu, triệu chứng mắc bệnh và nơi họ có thể được giúp đỡ. Y tá cũng có thể tổ chức các chương trình chiếu phim về sức khỏe, thành lập các trung tâm tiêm phòng, hiến máu, và hội thảo cộng đồng về những căn bệnh khác nhau.

 Y tá có thể chuyên về một hay nhiều chuyên môn trong việc chăm sóc bệnh nhân. Ngành chuyên môn phổ biến nhất có thể căn bản được chia làm 3 loại theo điều kiện làm việc hay phương pháp điều trị: bệnh nhẹ, bệnh về từng bộ phận hay cả cơ thể, hay là dân số. Tùy theo sở thích cá nhân và nhu cầu tuyển dụng, y tá có thể kết hợp nhiều chuyên ngành với nhau, ví dụ như ung thư nhi hay cấp cứu bệnh nhân tim mạch.

 

Trung cấp y: dược sĩ

Dược sĩ là người có chuyên môn về dược học, làm việc trong ngành dược và luôn là những người luôn bận rộn với những viên thuốc, những chế phẩm dược học phục vụ cho sức khỏe con người.

Do đó muốn theo nghề dược, bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại vì đây là nghiệp bào chế thuốc đòi hỏi tính chính xác cao, thời gian lâu dài. Mặt khác, nghề dược cũng đòi hỏi bạn tính gọn gàng, ngăn nắp giúp thực hiện các thao tác nhanh chóng, chính xác, giảm thiểu nhầm lẫn. Nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong nghề dược, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân dược sĩ mà còn gây nguy hiểm cho nhiều người, dẫn tới hậu quả khó lường khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường dược phẩm.

trung-cap-y-duoc-si

Công việc của Dược sĩ sẽ đi theo từng khâu trong vòng đời của 1 viên thuốc từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng. Nói vậy cho dễ hiểu chứ trong suy nghĩ của nhiều bạn trẻ thì học dược xong thì đi mở quầy bán thuốc nhưng trên thực tế học ngành dược ra có thể làm việc được ở nhiều lĩnh vực khác nhau nưu nghiên cứu, cơ quan sản xuất, cơ quan quản lý, cơ quan thí nghiệm…

Trên đây chính là ba nhóm ngành mà theo tôi có số lượng người theo học nhiều nhất mà cũng có nhu cầu xã hội lớn nhất, yên tâm một điều là học trung cấp y ra không lo thật nghiệp.

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *