Cận cảnh công việc trong ngành dược | Trung cấp y tế Hà Nội

Cận cảnh công việc trong ngành dược

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc của ngành dược, thì bài viết này sẽ cho các bạn cái nhìn “cận cảnh” về những công việc cụ thể trong ngành dược. Từ đó, các bạn có thể đưa ra những lựa họn và quyết định chính xác cho mình.

Công nhân dược

Làm việc tại các quy trình sản xuất ra các loại dược phẩm trong nhà máy, xí nghiệp dược phẩm. Đây là lao động kỹ thuật hoặc giản đơn trong dây chuyền sản xuất, cung ứng vật tư. Công nhân dược thường được tổ chức đào tạo tại xí nghiệp theo yêu cầu riêng của các đơn vị sản xuất.

Dược tá

can-canh-cong-viec-trong-nganh-duoc1

Sau khi tốt nghiệp lớp học dược tá do Sở y tế địa phương mở, bạn sẽ được cấp bằng dược tá. Lúc này, bạn có thể làm việc trong các xí nghiệp như công nhân, bán thuốc ở quầy thuốc, giúp việc cho các dược sĩ, cấp thuốc ở khoa dược trong bệnh viện.

Dược sĩ Trung cấp

Tốt nghiệp các trường trung cấp dược, dược sĩ trung cấp được phép tham gia tất cả các lĩnh vực khác nhau của ngành dược với vai trò trợ lý của dược sĩ Đại học.

Ở một số địa phương thiếu nguồn nhân lực về ngành dược, thì dược sĩ trung cấp được uỷ nhiệm vai trò của dược sĩ Đại học, làm những công việc như: Chủ nhiệm quầy thuốc huyện, phụ trách khoa dược của trung tâm y tế huyện.

Dược sĩ Đại học

Được đào tạo về ngành dược tại các trường Đại học chính quy, dược sĩ Đại học có kiến thức đầy đủ về dược học như: Chuyển hoá thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng…

Họ có thể tham gia vào tất cả các lĩnh vực của ngành dược như: Quản lý nhà nước về ngành dược, nghiên cứu dược phẩm, sản xuất, lưu thông phân phối thuốc, giảng dạy tại các trường Đại học, trung cấp y dược…

Bởi vậy, địa chỉ làm việc của những dược sĩ Đại học rất rộng, với nhiều công tác chuyên môn khác nhau trong phòng nghiên cứu của các nhà máy, xí nghiệp dược phẩm, các bệnh viện, trường Đại học, cao đẳng…

Quản lý Nhà nước về Dược

Làm việc trong lĩnh vục quản lý Nhà nước về dược, nghĩa là bạn đang chịu trách nhiệm quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược của đất nước. Ngoài kiến thức chuyên môn trong ngành dược, bạn còn cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác, tuỳ vào từng vị trí cụ thể.

Nghiên cứu dược phẩm

can-canh-cong-viec-trong-nganh-duoc2

Nếu bạn say mê hoá học và sinh học, luôn muốn làm nên những điều kỳ diệu và có ích để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ cộng đồng, nghiên cứu dược phẩm sẽ là lĩnh vực rất tốt để bạn cống hiến sức lực và trí tuệ.

Chỉ cần điểm qua một vài lĩnh vực nghiên cứu thôi cũng đủ thấy bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp:

– Tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc: Cây cỏ, hóa chất…

– Bào chế: Từ nguyên liệu làm thành chế phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng.

– Nghiên cứu tác dụng của thuốc mới: Tác dụng dược lý, sinh hóa, độc tính…

– Động dược học: Nghiên cứu sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc trong cơ thể…

– Sinh dược học: Nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố trong con người đến tác dụng của thuốc…

Và còn rất nhiều lĩnh vực hấp dẫn khác.

Sản xuất thuốc (Đông dược, Tân dược)

Muốn đến được với mọi người, thuốc trước hết cần phải được sản xuất ra. Ngày nay, việc nghiên cứu và sản xuất thuốc tại Việt Nam, làm ra những viên thuốc mang nhãn hiệu “made in Việt Nam”, hợp với túi tiền người dân nước ta đang ngày càng được quan tâm đầu tư. Sao bạn lại không nằm trong mắt xích quan trọng này nhỉ?

Phân phối lưu thông thuốc

Phân phối, lưu thông thuốc cũng là “khâu” thiết yếu để đưa thuốc đến với tất cả mọi người trong xã hội, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

can-canh-cong-viec-trong-nganh-duoc3

Quy trình phân phối thuốc hiện nay được thực hiện từ Trung ương đến địa phương và tới từng người bệnh. Nếu bạn có một chút “máu kinh doanh”, có lẽ lĩnh vực này sẽ hấp dẫn bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, trong nghề thuốc, là một dược sĩ chân chính, y đức luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra, là một dược sĩ đại học, bạn có thể quan tâm đến những công việc cũng đầy tiềm năng khác như:

– Kiểm nghiệm chất lượng thuốc.

– Quản lý, cung cấp thuốc cho khoa lâm sàng ở bệnh viện.

– Tham gia cùng bác sĩ kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh (còn gọi là dược lâm sàng).

– Pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ.

– Quảng cáo, tiếp thị thuốc.

– Giảng dạy trong các trường đại học, trung cấp dược, y.

– Làm việc ở một số tổ chức trong nước và quốc tế về dược phẩm và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *