Cây đinh lăng - Vị thuốc quý chữa bệnh cho con người | Trung cấp y tế Hà Nội

Cây đinh lăng – Vị thuốc quý chữa bệnh cho con người

Từ một loại rau

Cây đinh lăng được biết đến là một loại rau được sử dụng nhiều trong các món ăn của gia đình, là loại cây cảnh trang trí ở sân hoặc trồng ở vườn mỗi nhà. Bên cạnh đó, cây đinh lăng còn có công dụng đối với sức khỏe khi chữa được nhiều bệnh phổ biến cho con người.

Chúng ta vẫn thường biết đến cây đinh lăng trồng góc sân vườn hoặc trong chậu cây nó đơn giản là một loài cây cảnh trong thú chơi tao nhã của người say mê sinh vật cảnh. Chúng ta còn gặp trong các bữa ăn khi dùng lá đinh lăng ăn cùng các món như gỏi cá, các món thịt chua hay thịt chó và đinh lăng còn được dùng để bày trí cùng thức ăn như tôm, chả cá trong các bữa cỗ hoặc tiệc.

cay-dinh-lang-vi-thuoc-chua-benh-cho-con-nguoi

Đến một vị thuốc

Cây đinh lăng còn có tên gọi khác như cây gỏi cá và cây nam dương sâm. Hình dáng của cây có nhiều dạng, phụ thuộc vào kích thước của lá và thân, thường thân nhẵn, không có gai, thân nhỏ, ít phân nhánh, lá thường  tròn hoặc xẻ. Các lớp lá thường mọc so le nhau, phiến lá có răng cưa, lá có mùi thơm, loại cây này có hoa màu trắng xám, thân chỉ cao khoảng 1-2 m, và thầy thuốc dùng tất cả các bộ phận của cây để làm thuốc.

Đặc tính và công dụng

Đông y dùng đinh lăng là một vị thuốc chữa bệnh phổ biến trong y học cổ truyền. Các bộ phận của cây từ thân, dễ, lá, cành lá, vỏ cây đều dùng được trong chữa bệnh.

Đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có nhiều tác dụng đối với cơ thể như: thông huyết, tăng cường sinh lực, chống dị ứng, chữa ho, viêm gan…Các bộ phận của cây được chế biến thành nhiều phương thức khác nhau. Có thể là dạng bột, có thể để nguyên hoặc thái nhỏ phơi khô rồi hãm nước… tùy vào từng loại mà có cách sử dụng khác nhau.

Phần lá đinh lăng được dân gian lưu truyền với kinh nghiệm chữa chống bệnh co giật ở trẻ em. Bài thuốc được thực hiện  bằng cách lấy lá già và lá non phơi khô đem lót vào gối hoặc trải giường cho trẻ nằm. Phần thân cành thì dùng sắc lên để uống chữa các  bệnh như đau lưng, mỏi gối. Ngoài ra, cây đinh lăng còn có tác dụng đối với phụ nữ sau sinh nhằm tăng tiết tuyến sữa cho con bú, công dụng đối với người già và người mới ốm dậy.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng đối với sức khỏe con người bao gồm: chữa mệt mỏi, trị ho lâu ngày, chống co giật, chữa đau lưng, thông tia sữa, trị viêm gan…

Có thể thấy, dược liệu ở nước ta rất nhiều, các vị thuốc quý không nằm đâu xa mà ở ngay trong chính vườn nhà. Biết cách sử dụng thuốc dân gian chữa bệnh là phương thuốc hiệu quả nhất đối với con người.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *