Chất lượng đào tạo trung cấp y | Trung cấp y tế Hà Nội

Chất lượng đào tạo trung cấp y

Ngành y là một ngành đặc thù, vì tính chất quan trọng của ngành đối với xã hội, cho nên trong vấn đề đào tạo nhân lực cũng phải có những quy định và chú ý đặc biệt.  Bộ y tế đã có thông tư và quy định rõ ràng về vấn đề này, trong đó quy định rằng các trường không có chuyên ngành về y sinh thì không được mở ngành đào tạo nhân lực cho ngành y tế. Chính vì thế ngay cả trong các trường trung cấp y thì vấn đề chất lượng đào tạo cả về chuyên môn lẫn thái độ, đạo đức nghề nghiệp phải được đặt lên hàng đầu.

 

Thực trạng chất lượng đào tạo ở các trường trung cấp y

 

Trước khi có thông tư của bộ y tế, có một vấn đề nổi cộm đó là các trường kỹ thuật chuyên nghiệp không liên quan đến y tế cũng mở các khối ngành đào tạo nhân lực cho ngành y.  Sở dĩ có hiện tượng này là do sự thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực, dẫn đến các trường đào tạo tràn lan vì có quá đông người theo học.

Điều này đã dẫn đến một hệ quả đó chính là những sai sót cơ bản diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước mà chủ yếu là các y sĩ không được đào tạo bài bài, những người này thường làm việc tại các tuyến huyện xã và tham gia chăm sóc sức khỏe cộng đồng. điển hình cho việc thiếu sót gây hậu quả chính là vụ tiêm nhầm nước cất thay vì vacxin cho trẻ em ở thị trấn Cao Lãnh.

trung-cap-y-ta

Trên thực tế thì chất lượng đào tạo ở  các trường trung cấp y hoặc trung cấp nghề tổng hợp rất khó được quản lý và đánh giá đúng, tuy nhiên nó cũng được phản ánh phần nào qua tỷ lệ làm việc của các sinh viên ra trường từ các nơi này.

Rõ ràng các sinh viên tốt nghiệp các trường trung cấp y chuyên nghiệp và lâu năm, có uy tín thì sẽ nhanh chóng tìm được việc làm trong khi đó điều này sẽ rất chật vật đối với sinh viên của các trường đào tạo đa ngành. Các cơ sở y tế cũng rất để ý đến vấn đề này bởi vì nó liên quan đến uy tín và chất lượng khám chữa bệnh nơi đây.

Điều này đã cải thiện phần nào khi có thông tư của bộ y tế và đã dẫn đến việc ra đời của nhiều trường trung cấp y, đại đa số các trường này là các phân hiệu hoặc trường trực thuộc tuyến dưới của các trường y, các bệnh viện… góp phần giải quyết vấn đề nhân lực cho y tế.

 

Ở trường trung cấp y chất lượng phải ưu tiên hàng đầu

 

Do tính chất đặc biệt của mình cho nên vấn đề đạo tạo ở các trường trung cấp y bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu. Các trường bao giờ cũng dành nhiều thời gian, công sức  để nâng cao chất lượng đào tạo cả về trình độ chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp.

Điều này không khó nhận ra khi mà hàng năm vẫn có nhiều sinh viên không đáp ứng được các yêu cầu khắt khe này cho nên buộc phải thôi học. Và hầu như ở các trường này đều nghe đến sự than phiền của sinh viên đối với những lịch học dày đặc, tất nhiên cũng không thoải mái chút nào.

trung-cap-y-te-ho-sinh

Nhưng đây cũng là một trong các khó khăn mà các sinh viên trung cấp y phải vượt qua, bởi lẽ có chịu được áp lực, có thành tích học tập tốt thì mới có thể có trình độ chuyên môn, tay nghề tốt được. Có như vậy  sau này khi đi làm thì các em mới có thể hạn chế tối đa tai nạn nghề nghiệp, xứng đáng với câu “lương y như từ mẫu”.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *