Chất lượng thuốc Việt Nam không thua kém so với các loại thuốc nước ngoài | Trung cấp y tế Hà Nội

Chất lượng thuốc Việt Nam không thua kém so với các loại thuốc nước ngoài

Hiện nay thị trường ngành dược và sản xuất dược phẩm đang ngày càng phát triển đi lên cùng đường lối mở cửa và hội nhập của nước nhà. Và theo cuộc vận động của Đảng và nhà nước “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” các sản phẩm thuốc nội đang từng bước lấy được thiện cảm của người dân. Theo số liệu mà Cục Quản lý Dược cung cấp, tính đến năm 2008 thì cả nước có 20165 đăng ký thuốc còn hiệu lực và trong đó chiếm một nửa là thuốc của nước ngoài. Trường trung cấp y tế Hà Nội luôn tâm niệm đào tạo ra các dược sĩ tốt nhất để đóng góp vào sự phát triển của ngành dược Việt Nam.

 
Tại Việt Nam, xu hướng tự kê đơn, tự mua thuốc và chỉ ưa chuộng sử dụng thuốc ngoại vô cùng phổ biến. Chính xu hướng đó của người dân đang làm mất dần đi giá trị của thuốc nội.
 
Quá trình sản xuất dược phẩm tại một xí nghiệp
Quá trình sản xuất thuốc tại một xí nghiệp dược phẩm

 
Cho đến thời điểm này, nước ta đã có trên 170 xí nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất thuốc, dược phẩm. Trong đó có đến 80 xí nghiệp đã được tổ chức Y tế thế giới cấp chứng chỉ GMP với khoản kinh phí đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng. Các công nghệ hiện đại như: đông khô, bao màng mỏng, thuốc tác dụng kéo dài, … các công nghệ cao như: công nghệ sinh học, công nghệ nano … cũng dần được đưa vào quá trình sản xuất. Chất lượng của các loại thuốc nội dần được ổn định và không khác gì các loại thuốc ngoại.
 
Nói đến thuận lợi cũng phải nói đến khó khăn, hiện nay sản xuất trong nước cũng gặp nhiều trở ngại do: đội ngũ cán bộ trong ngành dược và các trang thiết bị chưa đáp ứng được hết yêu cầu đặt ra, kinh phí đầu tư cho các công trình nghiên cứu còn hạn chế. Ngoài ra do đặc thù khí hậu nóng ẩm mưa nhiều cũng tác động không nhỏ đến độ ổn định, chất lượng và tuổi thọ của thuốc. 
 
Theo cơ chế thị trường, thuốc dần được coi là một loại hàng hóa nên có rất nhiều thuốc ngoại được đăng quảng cáo quá mức để bán với cái giá “trên trời” so với chất lượng và hiệu quả điều trị của thuốc. Việc sính thuốc ngoại quá mức sẽ tạo nên hiện tượng quen thuốc và phụ thuộc vào thuốc do thường xuyên sử dụng những loại thuốc quá mạnh khi chưa cần thiết, đặc biệt là kháng sinh. Đối với những người điều kiện kinh tế có hạn thì việc sử dụng thuốc nội sẽ hiệu quả và phù hợp hơn lại góp phần vào việc thúc đẩy phát triển sản xuất nước nhà.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *