Đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp được quy định như thế nào ? | Trung cấp y tế Hà Nội

Đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp được quy định như thế nào ?

Trung cấp chuyên nghiệp được gọi tắt là TCCN là chương trình học ở cấp thấp nhất, toàn bộ khung chương trình được xây dựng do Bộ Giáo dục thẩm định và ban hành. Quy chế ban hành thực hiện đào tạo ở mỗi cập bậc luôn được thay đổi nhằm phù hợp và đáp ứng  nhu cầu thực tiễn  hơn giữa hệ chính quy và vừa học vừa làm.

 

Cũng như các bậc học khác, quy chế đào tạo khung chương trình hệ trung cấp chuyên nghiệp cũng được quy định về học phần, thời gian đào tạo, tổ chức giảng dạy, chuyển ngành đào tạo, công nhận và cấp bằng tốt nghiệp, quản lý hồ sơ và tài liệu đào tạo, chế độ báo cáo và xử lý vi phạm…

 

Trong một thông báo gần đây của Bộ Giáo dục ban hành quy chế về đào tạo trung cấp chuyên nghiệp kèm thông tư số 22/2014 do Thứ trưởng Bùi Văn Ga kí đã quy định về việc thực hiện chương trình đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp áp dụng cho hệ chính quy và hệ vừa học vừa làm.

 

Đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp được quy định như thế nào ?

 

Trung cấp chuyên nghiệp quy định học phần như nào ?

 

Khung chương trình đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp học phần được tính cũng dựa trên quy chuẩn so với các bậc học cao hơn. Đó là, một đơn vị học trình được tính bằng 15 tiết học lý thuyết, mỗi tiết học có thời lượng là 45 phút và thực tập là 60 phút, sau 30 đến 45 tiết học viên bước vào thời gian thực hành, từ 40 – 60 giờ học viên thực tập tốt nghiệp, thực tập nghề nghiệp.

 

Tùy vào từng bộ môn sẽ có số lượng đơn vị học trình nhiều hay ít, tất cả đều được quy định theo khung chương trình do Bộ Giáo dục ban hành. Với mỗi một học phần sẽ có sự phân chia khác nhau thuận tiện cho người học, được phân chia bằng các kí hiệu riêng biệt do nhà trường quy định, học phần có kết cấu riêng và tăng dần theo mức độ. Người học hệ trung cấp chuyên nghiệp sẽ phải trải qua hai học phần là học phần bắt buộc và học phần tự chọn. Học phần bắt buộc là yêu cầu bắt buộc đối với người học là cơ sở đánh giá kết quả của học viên trong suốt quá trình học tập tại trường. Học phần tự chọn sẽ bao gồm các môn học ngoài, nội dung học sẽ nhằm cung cấp đủ kiến thức cần thiết cho mỗi học viên, học viên được phép lựa chọn theo sự hướng dẫn của nhà trường.

 

Trung cấp chuyên nghiệp có thời gian đào tạo bao lâu ?

 

Học viên học trung cấp chuyên nghiệp có thời gian học được thiết kế áp dụng cho từng người học khác nhau.

Học 2 năm đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bổ túc văn hóa. Học từ 1 đến 1,5 năm dành cho người đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp ở các ngành khác, người tốt nghiệp trung học phổ thông và có chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp cùng nhóm ngành, nghề có thời gian đào tạo từ 1 năm trở lên.

 

Học viên hoàn thành chương trình học trung cấp khi đã hoàn thành các học phần có trong chương trình tính từ thời điểm bắt đầu học học phần đầu tiên đến học phần cuối cùng và thời gian hoàn thành tốt nghiệp.

 

Đối với hệ học chính quy, sẽ được thực hiện tại trường hoặc phân hiệu, đào tạo vừa học vừa làm sẽ thực hiện ở trong hoặc ngoài trường. Ngoài các vấn đề trên, quy chế còn quy định rõ các mục khác trong việc thực hiện đào tạo trung cấp chuyên nghiệp.

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *