Đào tạo ngành y tế công cộng ở nước ta | Trung cấp y tế Hà Nội

Đào tạo ngành y tế công cộng ở nước ta

Khái niệm y tế công cộng

 

Y tế công cộng là người làm công tác phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Đây là một ngành mới cho nên đã không ít người hiểu nhầm về ngành này với y tế dự phòng hay vệ sinh – dịch tễ.

 

Đời sống xã hội ngày càng được nâng cao, hưởng thụ đời sống vật chất tốt thì nhu cầu về sức khỏe càng được đề cao, vì thế mà ngành y tế công cộng ra đời đáp ứng được thực tiễn này với công tác nâng cao và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

 

Ngành này bao gồm các lĩnh vực như dịch tễ học, sinh thống kê và dịch vụ y tế, môi trường, xã hội, nhân chủng học và sức khỏe nghề nghiệp. Do đó cử nhân của ngành y tế công cộng là người thực hiện việc can thiệp phòng bệnh trước khi bệnh xảy ra thông qua việc theo dõi diễn biến của sức khỏe.

 

Đào tạo ngành y tế công cộng ở nước ta

 

Xét trên phương diện nghề nghiệp, y tế công cộng có nguồn gốc ở hầu hết các nước trên thế  giới, nó xuất phát ngay trong các bệnh dịch, đó là khi họ tự biết phòng bệnh khi có dịch bệnh.

 

Y tế công cộng : Đào tạo và cơ hội nghề nghiệp

 

Về đào tạo :

 

Ngành Y tế công cộng được đào tạo với thời gian là 4 năm học, mục tiêu của ngành là đào tạo các cán bộ làm công tác y tế công cộng. Họ là những người có kiến thức cơ bản về nghề nghiệp bao gồm kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học xã hội và y học cơ sở để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

 

Sinh viên của ngành được đào tạo về :

 

  • Kiến thức cơ bản về nghề : Khái niệm về Y tế công cộng, các nguyên lý hoạt động, cách xử lí vấn đề liên quan đến sức khỏe công cộng.
  • Các chính sách, pháp luật, nội dung công tác và nhiệm vụ nghề nghiệp.
  • Kỹ năng phân tích, phán đoán, xử lí vấn đề đến quan đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
  • Kỹ năng giám sát, đánh giá dịch bệnh, khả năng dự phòng, tuyên truyền giáo dục sức khỏe, hướng cộng đồng đến với lối sống lành mạnh văn minh.
  • Kỹ năng thực hành nghề nghiệp tại các đơn vị y tế, được đi các cơ sở thực hành từ trung ương đến địa phương.

 

Về cơ hội nghề nghiệp :

 

Sinh viên sau 4 năm học sẽ được cấp bằng Cử nhân Y tế Công cộng.  Đây là ngành học mới ở nước ta xong nó có vai trò quan trọng đối với chiến lược chăm sóc sức khỏe cho toàn cộng đồng. Cử nhân ngành này có thể làm việc ở các đơn vị y tế như các Viện nghiên cứu về y tế dự phòng, viện vệ sinh dịch tễ, viện sốt rét kí sinh trùng, các trung tâm y tế từ tuyến trung ương đến địa phương.

 

 


 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *