Điều dưỡng – nghề cần những người có tâm | Trung cấp y tế Hà Nội

Điều dưỡng – nghề cần những người có tâm

Điều dưỡng viên hiện nay là một ngành học được rất nhiều các bạn sinh viên nam nữ chọn lựa từ trường trung cấp y cho đến cao đẳng, đại học. sự phát triển này nói lên một tương lai tươi sáng với công việc điều dưỡng vốn là một ngành lúc nào cũng trong tình trạng thiếu ngồn nhân lực.

Đồng ý là bất kỳ một nghề nghiệp nào cũng cần phải có cái “tâm” của người làm nghề nhưng với ngành y thì lại cần nhiều hơn nữa. Có thể nói nếu không có tâm thì không thể làm được trong ngành y, đặc biệt là những công việc đặc thù và nặng nhọc như điều dưỡng.

dieu-duong-vien

Người ta ví điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ”, bởi đối tượng mà điều dưỡng tiếp xúc chính là người bệnh. Mà người bệnh thì không ai giống ai, từ bệnh tình đến suy nghĩ, thái độ, cách cư xử và để gần gũi, hiểu được điều người bệnh muốn, không phải là chuyện dễ. Nếu không có cái tâm, có một tình yêu nghề, yêu người thực sự, họ đã không chọn nghề này…

Trước hết để làm được phải có một tình yêu nghề. Làm điều dưỡng là vất vả, mệt nhọc, là bao nhiêu những áp lực… nếu như không có tình yêu nghề thì hẳn đã không chọn điều dưỡng làm nghề nghiệp của mình.

Nhất là khi tiếp xúc với các bệnh nhi, bệnh lão là những thành phần cần phải có sự yêu thương chăm sóc, chưa lúc nào người làm điều dưỡng lại cần có tình yêu nghề hơn bao giờ hết và tất nhiên sau khi trải qua nghề sẽ tìm được niềm vui trong đó. Ví dụ như nhiều điều dưỡng viên mặc dù công việc nhiều lắm áp lực khi làm việc hộ sinh nhưng họ đã tâm sự “Nhìn các ông bố, bà mẹ vui mừng biết bao khi bồng đứa con vừa mới chào đời trên tay, mình cũng thấy hạnh phúc”” hay một nam điều dưỡng chăm sóc người già trải lòng “Người lớn tuổi tính tình cũng hơi khác, họ thích được đối xử nhẹ nhàng, chu đáo. Khi bệnh, tâm trạng họ thường không thoải mái và khó chịu. Mình phải hiểu điều đó để thông cảm và biết cách chăm sóc họ tốt hơn”…. Và “Công việc cần giải quyết nhiều mà thời gian ít nên nhiều khi cũng áp lực, mệt mỏi. Chính niềm vui trong công việc giúp mình vượt qua trở ngại đó và thấy vui hơn khi giúp được bệnh nhân trong những lúc họ cần…”

Tình yêu nghề đã khiến cho công việc của họ trở thành một niềm vui, có đôi khi họ lại truyền niềm lại niềm vui và tình yêu ấy cho con cái họ để rồi lại có những lớp sinh viên tiếp bước chân họ vào các trường trung cấp y, cao đẳng hay đại học để trở thành người chữa trị, chăm sóc cho cả một cộng đồng.

Nhưng để có một tình yêu nghề thì đòi hỏi người điều dưỡng phải biết thông cảm với nỗi đau của bệnh nhân.

Thầy thuốc là phải “yêu thương người bệnh như chính người thân của mình”, điều dưỡng cũng phải thế vì họ cũng là thầy thuốc.

Thế nhưng trong thực tế, ở đâu đó vẫn còn một số điều dưỡng làm việc với thái độ rất lạnh lùng, thờ ơ… trước sự đau đớn, thắc mắc của bệnh nhân. Tại một số bệnh viện, ý kiến phản ánh của bệnh nhân về thái độ phục vụ không tốt của điều dưỡng vẫn còn, đó là điều làm đau đầu những người quản lý.

Điều đáng mừng là, những người điều dưỡng có thái độ “hờ hững” như trên chỉ là số ít. Vẫn còn đó những người điều dưỡng tận tâm trong công việc, đối đãi với người bệnh chân tình, cởi mở. Họ chính là người chia sẻ với nỗi đau của người bệnh, giúp đỡ, động viên người bệnh yên tâm điều trị để sớm phục hồi sức khỏe.

Một điều dưỡng viên lâu năm đã chia sẻ: “Phải có tính nhẫn nại để ai nói gì mình cũng ráng nhịn. Lúc đau đớn nhiều người không kiềm chế được bản thân, đôi khi có những câu nói, lời lẽ xúc phạm đến mình. Mình phải đặt mình vào tâm trạng bệnh nhân lúc đó để hiểu họ, nhẹ nhàng động viên họ cố gắng vượt qua đau đớn… Đến khi bình tĩnh trở lại, họ mới hiểu ra, nhiều người đã đến xin lỗi và còn cảm ơn mình đã giúp họ…”.

Các bạn sinh viên ạ, các bạn đang đứng trước một sự lựa chọn nghề nghiệp cho mình, muốn trở thành những người thầy thuốc, dù có học trung cấp y hay đại học y đi nữa thì hãy nhìn lại bản tâm mình liệu rằng trái tim mình có đủ nhiều thương yêu, lòng trắc ẩn để dấn bước vào nghề hay không?

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *