Điều dưỡng – thiếu và thừa | Trung cấp y tế Hà Nội

Điều dưỡng – thiếu và thừa

Nếu như nói “đặc sản” của các trường trung cấp y là một ngành nào đó thì đích thị đấy chính là điều dưỡng. Ta cứ ví như bác sĩ là đặc sản của đại học thì điều dưỡng là đặc sản của trung cấp vậy. Thật thế, ở bậc đại học thì riêng biệt còn bậc cao đẳng thì lại bị cho rằng “thầy không nên thầy, thợ không nên thợ” cho nên trung cấp y vẫn là nơi đào tạo nên đội ngũ điều dưỡng hùng hậu nhất.

Chính bởi vì được đạo tạo với đội ngũ hùng hậu như vậy cho nên ta thấy sự… thiếu của nó. Có thiếu thì người ta mới đổ xô vào học, đổ xô vào đào tạo chứ, nếu không thì ai lại đâm đầu vào làm gì?

ấy vậy mà nhận định “thiếu – thừa” này vẫn gây nhiều tranh cãi.

trung-cap-y-te-ho-sinh

Trước hết là nói về vấn đề thiếu. Các điều dưỡng làm việc ở các bệnh viện hầu hết được đào  tạo từ các trường trung cấp y tế, chỉ cần trang bị kiến thức trung cấp thôi là họ đã có thể làm việc. chính vì việc trở thành một điều dưỡng viên nó đơn giản như vậy cho nên rất nhiều các trường đào tạo và cũng nhiều người theo học nhưng trên thực tế các điều dưỡng viên ở các bệnh viện hầu hết đều là việc quá sức.

Tùy từng khoa, mỗi điều dưỡng viên làm việc với 10-20 người bệnh nhưng trên thực tế con số này phải là 30+ đặc biệt là vào những ngày cao điểm thì không chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn này. Hỏi ra mới biết, không phải là thiếu điều dưỡng mà đó chính là thiếu… biên chế. Một bệnh viện quy định chỉ có chừng này biên chế đại học, chừng này biên chế trung cấp… cứ thế mà xét… Cũng tương tự việc người ta sắp xếp sẵn số ghế trong một hội trường, mặc dù nhiều người muốn ngồi nhưng ghế chỉ có vậy cho nên… thiếu.

Ngoài việc thiếu “ghế” dẫn đến việc các điều dưỡng viên thường làm việc “hợp đồng” ở các bệnh viện ra thì còn thiếu cả sự chuyên nghiệp. Bằng chứng là các bệnh viện vẫn mở rộng cửa “vào bao nhiêu lấy hết bấy nhiêu” đối với điều dưỡng đại học. Quan điểm của mọi người đó là điều dưỡng chỉ là “thợ” cho nên chỉ cần học trung cấp y là đủ trong khi sự chuyên nghiêp trong ngành nghề không chỉ đòi hỏi đơn giản thế.

Điều dưỡng tuy rằng được thoát thai từ y tá nhưng lại mang sứ mạng và đặc thù riêng mà để thực hiện được sự mạng ấy cần phải đào tạo một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Tuy nhiên với đòi hỏi có phần cao cấp ấy với một ngành có phần “mới mẻ” ở nước ta thì đào tạo đủ cả về chất lượng và số lượng không phải và việc một sớm một chiều. Ta có thể thấy rõ điều này với các chỉ tiêu đào tạo khá khiêm tốn của các trường đại học y.

Chính vì những bất cập trên mà dẫn đến sự thiếu đã vậy mà thừa còn bi hài hơn. Không khó  gì khi mà ta tiếp cận được với các nguồn thông tin đại loại như: “năm nay bệnh viện abc về xyz điều dưỡng” nhưng để được nhận vào làm việc thì chẳng đơn giản tẹo nào vì một nỗi “có tiền cũng chẳng  chạy được” không lo lót được bằng tiền thì quan hệ được đặt lên hàng đầu, để rồi sự “thiếu quan hệ” dẫn đến việc danh sách hồ sơ xin việc của điều dưỡng cứ ngày một dài thêm.

Thừa ở bệnh viện nhiều như thế cho nên cũng không khó tìm được các điều dưỡng viên… thất nghiệp. Hỏi rằng tại sao không đi xa xôi chút, về những vùng thiếu thốn ấy, cứ ngoi vào mấy cái bệnh viện rồi lại kêu thất nghiệp. Nói đi đã vậy, mà nói lại cũng chẳng biết làm sao khi mà mức lương của điều dưỡng đã khiếm tốn thì chớ mà đi về các bệnh viện tuyến sau, vùng sâu, vùng xa xa gia đình thì biết sống thế nào? Trẻ thì đã vậy nhưng mà khi có tuổi, có gia đình thì làm sao? Thôi thì muôn nỗi lý do mà lý do nào cũng chính đáng, cũng đau đáu vào lòng người nghe.

Ở các ngành nghề khác thì nghe đến cái cảnh “thừa thầy thiếu thợ” trong khi ở đây lại bắt gặp một cảnh “tréo ngoe” khi mà thợ thì đầy mà thầy thì lại ít. Và rồi các trường trung cấp vẫn đào tạo thợ ồ ạt, các trường đại học vẫn khiêm tốn trong việc làm nên “thầy” tạo thành một vòng tròn “thiếu – thừa – thừa – thiếu” vô cùng nan giải.

Chỉ hy vọng rằng sự bất cập này nhanh chóng được giải quyết để những người theo học điều dưỡng không phải thấp thỏm và nhân dân, người bệnh lại được nhờ. Tôi vẫn nhớ mãi câu nói của một điều dưỡng viên khi tôi nằm viện “anh bảo, mỗi ngày bọn em phải làm đến hơn 30 bệnh nhân thì lấy đâu ra mà tốt được”.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *