Đôi điều về đào tạo bác sĩ ở Việt Nam | Trung cấp y tế Hà Nội

Đôi điều về đào tạo bác sĩ ở Việt Nam

Đào tạo bác sĩ ở Việt Nam còn phức tạp

Bác sĩ Người thầy thuốc được đào tạo từ môi trường ngành y, mang trong mình sứ mệnh cứu chữa bệnh tật cho người đời, để làm được điều đó họ đã phải trải qua cả một quá trình gian nan vất vả.
Ngành y ở nước ta việc đào tạo vẫn còn nhiều phức tạp. So với các nước tiên tiến trên thế giới, những nước cùng nền kinh tế, thì việc đào tạo bác sĩ vẫn chưa được tưng xứng.
 
Đôi điều về đào tạo bác sĩ ở Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam số lượng bác sĩ tính theo đầu người là khá ổn, nếu để so với các nước khác vì dụ như Thái Lan hoặc Malaysia thì tỉ lệ ở nước ta vẫn cao hơn hẳn. Tuy nhiên so với các nước hiện đại như ở Châu Âu thì vẫn còn rất thấp. Tỉ lệ bác sĩ ở Việt Nam phân bổ theo vùng miền lại đang là vấn đề đáng quan tâm, vì nó không giống bất kỳ nước nào. Có thể thấy, khu đồng bằng sông Cửu Long là nơi thưa bác sĩ nhất, ắt hẳn là do việc đào tạo?
Ngành y ở nước ta được đào tạo theo hướng liên thông, đó là nâng lên từ y sĩ trung cấp thành bác sĩ, hay là dược cũng vậy từ trung cấp dược mà lên cao đẳng đại học trở thành người thầy thuốc. Đáng lưu ý ở đây là, so với các nước khác, họ không làm như vậy, tiêu biểu như ở nước Úc, họ tuyển sinh theo đầu vào với điểm chất lượng cao không hề có việc nâng cấp hay liên thông đào tạo. Bởi theo họ, ngành y là ngành chăm sóc sức khỏe của nhân dân, gắn thiết với tính mạng con người nên việc tuyển đầu vào cao sẽ là yếu tố quyết cho đầu ra được chất lượng.
 
Đôi điều về đào tạo bác sĩ ở Việt Nam
 

Ngành y – chương trình đạo tạo hệ nâng cấp

Chương trình đào tạo ngành y nước ta vẫn còn nặng nề về lý thuyết, thời gian học tập cho các môn chính trị và kinh tế vẫn nhiều, so với các nước  khác họ tiến hành họ luôn y khoa và khoa học xã hội và nhân văn. Khi đi vào đào tạo, chương trình có hệ thống đào đạo bác sĩ với các hệ Chuyên khoa I, Chuyên khoa II hoặc III nhưng ở các nước hiện đại họ không phân biệt rõ ràng như ở nước ta. Hơn thế, sinh viên y khoa ở nước họ được học khá nhiều về khoa học cơ bản và sinh học với thực hành trong labo, điều kiện học tập đầy đủ đi từ thực tiễn tới nội dung. Nhưng Việt Nam lại khác, còn thiếu thầy cô có kinh nghiệm và labo cho sinh viên. Do đó dẫn tới hệ quả rất nhiều bác sĩ Việt Nam chưa trang bị cho mình được các kiến thức về lĩnh vực này, làm cho quá trình giảng dạy và học tập của sinh viên bị hạn chế.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *