Đôi điều về tuyển sinh y dược ở nước ta | Trung cấp y tế Hà Nội

Đôi điều về tuyển sinh y dược ở nước ta

Tuyển sinh y dược xuất phát từ thực tế nào?

Báo cáo tổng kết năm học 2013 của Sở GD-ĐT TP.HCM cho thấy nhóm ngành sức khỏe với các ngành dược, điều dưỡng viên y sĩ có tỉ lệ học sinh theo học cao, chiếm hơn 47%, các ngành còn lại hầu hết chiếm tỉ lệ dưới 10%, rất nhiều ngành chiếm chưa tới 1%.
 
Có thể thấy, nhóm ngành y dược đang là nhóm có sức hút mạnh, nhu cầu nhân lực thiếu dẫn tới việc đẩy mạnh mở các trường đào tạo. Trong đó, hệ thống trường tư là mạnh hơn cả và đang dần trở thành phao cứu sinh cho rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng hiện nay. Chỉ tiêu phân bổ cho nhóm y dược ở những trương này luôn chiếm từ 40-50% so với các ngành khác.
 
Hiện nay, nhiều trường hoạt động trong khối các ngành kinh tế, kỹ thuật đang đứng trước cảnh điêu đứng vì không tuyển được người học. Do đó, buộc phải mở rộng thêm nhóm ngành y dược. Một điều dễ nhận thấy là hệ thống các trường công lập có trang thiết bị tốt, chất lượng giảng dạy tốt nhưng lại bị giới hạn về chỉ tiêu nên chỉ có thể tuyển sinh được với số lượng nhất định. Trong khi các trường tư vừa thiếu thốn đủ thứ tram bề thì lại tuyển được với số lượng rất lớn.
 
Tuyển sinh y dược

Cho đến thực trạng tuyển sinh y dược hiện nay

Một lãnh đạo bộ y tế cho nhận định, quá trình tuyển sinh y dược ở nước ta hiện nay đang trong tình trạng tiến hành ồ ạt, đầu vào và đầu ra chênh vênh nhau không đáng kể. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn tới việc đào tạo tràn lan nhưng chất lượng chưa tương xứng.
 
Thực tế cũng cho thấy, việc đào tạo đội ngũ y sĩ, bác sĩ chủ yếu tập trung vào các trường công lập, mà số lượng trường công lại ít. Do đó, phải đẩy mạnh đào tạo để cung ứng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, không phải vì thế mà ồ ạt gia tăng các cấp trường trung cấp y dược rồi cao đẳng. Vấn đề đặt ra là phải đảm bảo về chất lượng đào tạo, về trang thiết bị giảng dạy và học tập để khi ra trường sinh viên khối y dược có thể làm chủ công việc mình được giao.
 
Để hợp lí hóa trong đào tạo cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Y tế và Bộ Giáo dục để kiểm định chất lượng được tốt hơn. Quyết định cho thành lập hệ thống trường trung cấp y dược cần phải xem xét kỹ lưỡng rồi mới cho mở. Đồng thời thường xuyên thanh kiểm tra để đảm bảo thực hiện đúng chất lượn và việc cấp bằng sẽ do Bộ GD –ĐT kiểm định.
 
Thiết nghĩ, việc các trường tư mở rộng tuyển sinh trung cấp y, tuyển sinh trung cấp dược là điều cần thiết nhưng phải làm nghiêm túc, đào tạo phải cho ra những sản phẩm có chất lượng, có vậy mới đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *