Dược sĩ trung cấp và dược sĩ đại học | Trung cấp y tế Hà Nội

Dược sĩ trung cấp và dược sĩ đại học

Dược sĩ trung cấp và dược sĩ đại học họ là những người chuyên về thuốc tân dược, hay cách khác chính là những người thầy thuốc. Tuy nhiên do ở cấp bậc học khác nhau nên có tên gọi và trình độ chuyên môn khác nhau. Dược sĩ trung cấp hay còn dược tá (hoặc dược sĩ) còn dược sĩ đại học được gọi là dược sĩ.

 

Dược sĩ họ là những người thầy thuốc

 

Ở hai cấp bậc và môi trường đào tạo khác nhau nhưng ở họ có những kiến thức chung về thuốc tân dược. Khi ra trường họ sẽ làm đảm nhiệm tốt ở những vị trí đúng với kiến thức mà dược sĩ được học.

 

Vai trò của dược sĩ tại các cơ sở y tế là không hề nhỏ

 

Dược sĩ trung cấp và dược sĩ đại học đều là những thầy thuốc, với sứ mệnh tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh, có vai trò trợ giúp và tư vấn thuốc cho các bác sĩ. Họ là những người có hiểu biết  đầy đủ về thuốc tân dược, quy trình sản xuất, bào chế thuốc và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp. Tại các cơ sở y tế, hàng ngày họ làm việc với những toa thuốc, các loại thuốc, kê đơn và hướng dẫn sử dụng. vậy nên nếu không có chuyên môn về thuốc họ sẽ không thể làm tốt vai trò của mình. Bởi dược sĩ cũng như bác sĩ, chỉ một sự sai sót nhỏ trong sử dụng thuốc cũng khiến người bệnh vào cơn nguy kịch.

 

Dược sĩ và dược tá làm việc ở đâu ?

 

Đối với ngành dược nói chung, học viên ra trường có thể làm ở nhiều vị trí từ thấp tới cao, dược sĩ có thể làm công nhân trong nhà máy sản xuất thuốc, vật tư nguyên liệu, nhà máy dược phẩm. Hay làm việc ở các quầy thuốc, cấp thuốc ở bệnh viện, hoặc có thể giúp việc cho dược sĩ, bác sĩ

 

Dược sĩ trung cấp là người được tham gia vào các hoạt động chuyên môn trong ngành dược cũng như hỗ trợ chuyên môn cho bác sĩ.

 

Phụ thuộc vào trình độ dược sĩ đại học sẽ được làm việc ở những vị trí cao hơn.

 

Dược sĩ đại học có thể tham gia vào lĩnh vực quản lí Nhà nước về dược, làm việc tại các Cục quản lý dược, trung tâm nghiên cứu và kiểm nghiệm, Viện vệ sinh Dịch tễ, dược sĩ đại học cũng có thể tham gia vào giảng dạy, sản xuất và phân phối thuốc.

 

Ở nước ta hiện nay, nhân lực ngành y tế không được đồng đều. Tại vùng sâu vùng xa, một người làm nhân viên y tế có thể kiêm tất cả các công việc khác. Ví dụ dược sĩ trung cấp có thể kiêm luôn dược sĩ đại học. Do đó, họ có trách nhiệm nặng nề hơn, vừa làm quản lí lại làm công tác chuyên môn của tất cả. Vậy nên chất lượng chưa được đảm bảo.

 

Dược sĩ hay dược tá họ đều có vai trog quan trọng trong hệ thống các cơ sở y tế từ tuyến trung ương tới địa phương. Bạn có thể học từ dược tá lên dược sĩ từ hệ thống các trường trung cấp dược lên đại học để nâng cao tay nghề.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *