Giữa Trung cấp y và Đại học y bạn sẽ chọn con đường nào? | Trung cấp y tế Hà Nội

Giữa Trung cấp y và Đại học y bạn sẽ chọn con đường nào?

Nếu bạn được hỏi 1 câu hỏi như vậy, thì câu trả lời của bạn sẽ là Trung cấp y hay Đại học y? Bạn vẫn đang băn khoăn, vậy chúng ta hãy cùng đi phân tích và tìm ra đáp án cho câu hỏi này nhé!

Đại học y và điểm thi đầu vào

Được biết, điểm chuẩn Đại học y Hà Nội năm 2014 được trường  công bố như sau: Điểm chuẩn ngành y tế công cộng thấp nhất 20 điểm, cao nhất ngành bác sĩ đa khoa với mức điểm chuẩn 26,5. Nhìn chung, năm 2014 điểm thi đầu vào thấp hơn so với mọi năm.

Còn đối với Trung cấp y thì sao?

Đối với Trung cấp y thì bạn sẽ không cần phải thi, mà trường sẽ xét tuyển dựa trên bằng tốt nghiệp THPT với hình thức xét học bạ lớp 12 cụ thể với 3 môn: Toán, hóa, sinh.

Đi đường “vòng” để đến với thành công

Nếu bạn thấy không đủ tự tin hay thực sự không có đủ khả năng để đạt được mức điểm vừa nêu trên của trường Đại học, thì bạn cũng đừng vội buồn và nản chí nhé. Bởi vẫn có 1 cánh cửa khác luôn sẵn sàng chào đón bạn, đó là trường Trung cấp y – 1 cơ hội mới, con đường mới và tương lai mới ở phía trước. Bạn sẽ không phải dập tắt ước mơ, hoài bão trở thành 1 bác sĩ giỏi trong tương lại của mình, chỉ vì không vượt qua được kì thi Đại học đầy áp lực kia.

Giữa Trung cấp y và Đại học y bạn sẽ chọn con đường nào?

Nói vui là: Nếu ta không đi được đường thẳng, thì phải chấp nhận đi đường vòng. Mà đường vòng có gì là không tốt nào, bạn vẫn được học những kiến thức và thực hành cơ bản nhất trong chương trình đào tạo của Bộ GD, chỉ có điều, sẽ mất thời gian hơn 1 “xíu” thôi.

Thời gian học tập tại Đại học y

Nếu bạn học các trường Đại học bình thường, được cấp bằng cử nhân thì phải học 4 năm, đối với hệ kỹ sư như trường Đại học Bách Khoa thì 5 năm và bác sỹ của trường Đại học y thì phải mất 6 năm.

Còn đối với hệ trung cấp y thì…

Bạn sẽ mất 2 năm để học trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy, 1,5 năm để liên thông lên hệ Cao đẳng và 1,5 năm nữa để liên  thông Đại học. Hoặc bạn cũng có thể liên thông thẳng lên Đại học (3 năm).

Cơ hội việc làm cho những “bác sĩ” tương lai

Theo thống kê, Việt Nam hiện có bình quân 6,6 bác sĩ/10.000 dân và 7,8 điều dưỡng/10.000 dân. Để đạt được tỷ lệ bình quân 10 bác sĩ/10.000 dân như các nước trong khu vực thì cần phải bổ sung thêm 34.000 bác sĩ. Nhưng mỗi năm lại có hơn 10.000 cán bộ y tế nghỉ hưu khi dân số nước ta lại tăng thêm khoảng gần 1 triệu người. Vì vậy, cần phải đào tạo thêm nhiều cán bộ y tế, nhất là bác sĩ.

Giữa Trung cấp y và Đại học y bạn sẽ chọn con đường nào?

Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn là rất lớn, nếu bạn nắm chắc kiến thức, chuyên môn cũng như có tâm, tình với nghề cao quý này. Và các bạn còn có cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài cho các bác sĩ Việt Nam nữa nhé.

Dù học Trung cấp y hay Đại học y, thì cơ hội của các bạn vẫn sẽ như nhau cả. Vì vậy, bạn không phải băn khoăn khi quyết định lựa chọn cho mình 1 con đường nữa nhé. Chúc các bạn thành công.

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *