Góc nhìn mới từ các doanh nghiệp dược Việt Nam | Trung cấp y tế Hà Nội

Góc nhìn mới từ các doanh nghiệp dược Việt Nam

Ngành dược phẩm Việt Nam được đánh giá có nhiều cơ hội và tiềm năng để khai thác. Tạm bỏ qua những khó khăn và thách thức đặc thù của ngành dược, vì thực tế ngành nào cũng có những trở ngại riêng, thử nhìn các doanh nghiệp dược ở một góc độ khác.

Thực trạng ngành dược tại Việt Nam

Với tốc độ tăng trưởng dân số ổn định, sự nhận thức về sức khoẻ của tầng lớp trung lưu và khả năng tiếp cận thuốc ngày càng được cải thiện là những yếu tố giúp ngành dược Việt Nam giữ vững tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Nhu cầu dược phẩm hầu như không chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế. Việt Nam thuộc nhóm các nước có ngành dược đang phát triển. Theo ước tính của Bộ Y tế, doanh thu thị trường dược phẩm Việt Nam đã tăng trưởng bình quân 16%/năm trong 10 năm qua. Còn BMI ước con số này là 17,1% giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017.

goc-nhin-moi-tu-cac-doanh-nghiep-duoc-viet-nam

Điểm chung của doanh nghiệp dược

Đến thời điểm hiện tại có 8 doanh nghiệp trong ngành dược công bố BCTC quý II/2014, là: Dược Hậu Giang (DHG), Dược Đồng Tháp (DMC), Traphaco (TRA), Imexpharm (IMP), Dược Hà Tây (DHT), Dược Bến Tre (DBT), Dược Lâm Đồng (LDP) và Dược 2/9 (Nadyphar).

Có một điểm giống nhau rất dễ nhận ra khi đọc BCTC của các doanh nghiệp này, đó là công ty nào có doanh thu tăng thì giá vốn hàng bán cũng tăng và ngược lại, công ty nào có doanh thu giảm thì giá vốn hàng bán cũng giảm theo.

Sự tương quan này nói lên điều gì?

Đó là hiện tượng “nước lên, thuyền lên”. Ngành công nghệ hoá dược Việt Nam chưa phát triển, phần lớn nguyên liệu sản xuất dược phẩm phải nhập từ nước ngoài, trong khi nguyên liệu chiếm một tỷ lệ đáng kể trong giá vốn. Bên cạnh đó, các công ty dược phẩm trong nước hiện nay ngoài bán sản phẩm do mình sản xuất ra, còn phân phối thuốc nhập khẩu. Do đó, khi bán được nhiều thuốc hơn, thì doanh thu tăng lên, nhưng giá vốn cũng đồng thời tăng lên và ngược lại.

HONGKONG-CHINA-HEALTH-CANCER

Doanh nghiệp dược phẩm ít khi bị lỗ

Quý II/2014, doanh thu thuần của công ty mẹ tổng hợp từ 8 doanh nghiệp trên tổng cộng là 2.323 tỷ đồng, tăng 9,14% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của các doanh nghiệp này là 4.216 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ 2,23%.

Về chỉ tiêu lợi nhuận, 8 doanh nghiệp dược này lãi trước thuế tổng cộng 364 tỷ đồng trong quý II/2014, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước; tính chung 6 tháng đầu năm, lãi 605 tỷ đồng, tăng 6,25%.

Qua đó, có thể thấy quy mô ngành dược hiện nay của nước ta còn nhỏ nhưng có nhiều tiềm năng để phát triển.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *