Hiểu đúng về thuốc kháng sinh là cách sử dụng an toàn nhất | Trung cấp y tế Hà Nội

Hiểu đúng về thuốc kháng sinh là cách sử dụng an toàn nhất

Thuốc kháng sinh được chỉ định dùng trong các trường hợp cần thiết với chức năng tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên nếu lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh chắc chắn sẽ tự gây nên các bệnh mà không thể lường trước.

 

Thuốc kháng sinh có tác dụng phụ không ?

 

Tâm lý người bệnh là mỗi khi trái gió trở trời, ho hắng hay đau họng là tự ý ra hiệu thuốc kể với người bán thuốc để mua được liều thuốc có công dụng trị bệnh ngay tức thì để loại bỏ rắc rối mà bệnh đang gây ra. Và chắc rằng một số bệnh không do thuốc mà khỏi mà do tự khỏi thế nên việc làm này của mọi người đã vô tình gây bệnh cho bản thân mình mà không hề hay biết. Do đó, hiểu đúng về thuốc kháng sinh là cách tốt nhất để sử dụng thuốc có hiệu quả.

 

Sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách là biện pháp an toàn nhất cho người bệnh, ngoài công dụng chính là tác dụng chữa bệnh và điều trị bệnh thì bất kể loại thuốc nào cũng đều có tác dụng phụ và thuốc kháng sinh không ngoại lệ. Tuy nhiên đấy là nói chung, xét vào khía cạnh cụ thể trong việc dùng thuốc thì đây là một trong những nguyên nhân người bệnh tự tạo ra tác dụng phụ cho thuốc.

 

Việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi, lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên các tác dụng phụ như: tiêu chảy, ói, dị ứng, sốc phản vệ hay thậm chí là tử vong. Bên cạnh đó còn là triệu chứng nhờn kháng sinh, và trong những lần sau sử dụng thuốc sẽ trở nên vô tác dụng.

 

Hiểu đúng về thuốc kháng sinh là cách sử dụng an toàn nhất

 

Bản chất  của thuốc kháng sinh là gì ?

 

Thuốc kháng sinh được sử dụng trong trường hợp mắc các bệnh do vi trùng và không có tác dụng đối với các bệnh do siêu vi rút cho nên một số bệnh như ho, viêm họng… thì không nên dùng kháng sinh, chúng ta có thể kiềm chế bệnh bằng các giải pháp khác. Vì nếu dùng trong những trường hợp này, thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi cho cơ thể và đương nhiên sử dụng nhiều sẽ bị các bệnh nhiễm khuẩn hơn. Trẻ nhỏ là đối tượng thấy rõ nhất điều này.

 

Lạm dụng thuốc kháng sinh gây hại cho gan và thận

 

Cơ quan gan và thận là nơi tiếp nhận đào thảo các chất cuối cùng trước khi cho ra ngoài, cho nên bạn lạm dụng thuốc kháng sinh quá sẽ gây nên những tổn thương không hề nhỏ cho hai cơ quan này.

 

Cảnh báo về sử dụng thuốc kháng sinh hiện nay được các phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến nhiều tuy nhiên tâm lý người sử dụng  vẫn chưa thoát khỏi lối mòn suy nghĩ đó.

 

Thuốc kháng sinh trong danh mục thuốc tân dược có nhiều chủng loại khác nhau với ngàn tên biệt dược và đôi khi dược sĩ cũng không thể giải đáp ngay được câu hỏi bạn hỏi… cho nên khi sử dụng thuốc tốt nhất nên theo hướng dẫn của bác sĩ khám chữa bệnh.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *