Hộ sinh – công việc chỉ dành cho nữ | Trung cấp y tế Hà Nội

Hộ sinh – công việc chỉ dành cho nữ

Hộ sinh hay nói cách khác đơn giản là công việc “đỡ đẻ” xưa nay vẫn được coi là công việc của phụ nữ. Và cho đến tận bây giờ ở nước ta nghề hộ sinh vẫn không tuyển nam trong tất cả các bậc học từ đại học cho đến trung cấp y.

Ta thử xem xem ở một nơi chuyên đào tạo nghề hộ sinh như trung cấp y tế chẳng hạn, các nữ hộ sinh phải học và làm những gì?

Hỏi một bạn sinh viên hiện đang học trung cấp y chuyên ngành hộ sinh tôi đã vỡ lẽ ra nhiều điều về ngành học cũng khá nóng này.

Người hộ sinh không chỉ làm công việc “đỡ đẻ” không thôi mà ngoài ra họ còn phải làm nhiều công việc khác liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em.

trung-cap-y-te-ho-sinh

Trong yêu cầu tuyển sinh của trung cấp y ngành hộ sinh đã ghi rõ về kiến thức và kỹ năng của một hộ sinh như sau:

Kiến thức:

            – Có kiến thức về cấu trúc và chức năng cơ thể con người, đặc biệt là về hệ thống sinh sản trong trạng thái bình thường và bệnh lý, những thay đổi về giải phẫu sinh lý của người phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời và trẻ em dưới 5 tuổi.

            – Có kiến thức về khoa học xã hội để chăm sóc bà mẹ và trẻ em phù hợp về văn hoá, xã hội và tâm sinh lý.

 Kỹ năng:

            – Có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, hợp tác với các nhân viên y tế khác, với bà mẹ, trẻ em và gia đình của họ trong quá trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

            – Có kỹ năng đánh giá nhu cầu, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá kết quả chăm sóc sức khoẻ phụ nữ và trẻ em, thông qua việc sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề, tiếp cận hệ thống và tư duy tích cực khi thực hành nghề nghiệp, để đảm bảo chăm sóc sức khoẻ và cuộc sống của phụ nữ và trẻ em.

            – Thực hành dựa trên bằng chứng sẵn có tốt nhất, áp dụng các kiến thức và kỹ năng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, sử dụng các nguồn lực sẵn có để đảm bảo sự chăm sóc bà mẹ và trẻ em an toàn, hiệu quả, phù hợp với những quy định về năng lực và chức năng, nhiệm vụ của hộ sinh theo quy định của Bộ Y tế.

Chúng ta thấy đấy, làm công việc hộ sinh không đơn giản. Nó không chỉ yêu cầu kỹ năng công việc, ngoài ra còn yêu cầu về khả năng tâm lý của người hộ sinh.

Người hộ sinh phải có tâm lý hiểu rõ, yêu quý bà mẹ, trẻ em thì mới mong làm tốt được công việc.

Và nhất là ở nước ta, khi các quan niệm của người á đông truyền thống vẫn đậm sâu, chúng ta không ngạc nhiên nhiều khi thấy các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y vẫn có dòng chữ “ngành hộ sinh không tuyển nam”.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *