Kể chuyện sinh viên y thực tập | Trung cấp y tế Hà Nội

Kể chuyện sinh viên y thực tập

Học y đã vất vả, không phải là học đại học mới vất vả mà ngay cả học trung cấp y cũng vất vả. Nói chung cứ cái gì liên quan đến y, đến được, đến thuốc…. đều mệt.

Lịch học của các sinh viên y thường kín đặc, xen lẫn vào việc học lý thuyết là thực hành, rồi trực, rồi ôn tập, rồi thi…đôi khi chính các sinh viên học y lại… đổ bệnh.

Vì sao cần thắt chặt trong công tác đào tạo ngành y dược?

Nói đến thực tập, nếu như sinh viên đại học y đã phải hoảng hốt, ám ảnh với việc thực tập giải phẫu thì sinh viên trung cấp y cũng tương tự như vậy với những buổi thực tập mà toàn phải ngắm ngía các hũ phóc môn ngâm các… khí quan cơ thể người.

Thậm chí đến khi gần tốt nghiệp vẫn có bạn chưa thể nào quen với cái mùi và khung cảnh trong phòng giải phẫu.

Thực tập ở trường đã vậy, để làm quen với các công việc sau này. Ngay từ năm đầu tiên sinh viên các trường đại học, trung cấp y đã phải làm quen với công việc… trực đêm.

Đầu tiên là trực ở trường, việc này cũng đơn giản thôi, các sinh viên nhận ca trực rồi túm lại kể chuyện.. ma. Đến giữa đêm thì trải đồ ra.. ngủ kệ cho muỗi nó làm thịt.

Nhưng sau đó là trực ở bệnh viện và bắt đầu với công việc của một bác sĩ tương lai.

Tùy vào điều kiện của từng bệnh viện mà cho phép các sinh viên can thiệp đến công việc ở mức độ nào. Nhưng nói chung các sinh viên thường làm công việc phụ giúp các bác sĩ chính.

Công việc đầu tiên mà các sinh viên phải làm ở bệnh viện đó là tiếp xúc với người bệnh, sáng ra các sinh viên phải chuẩn bị số ghi chép và đi hỏi bệnh từng giường một mà mình được phân công.

Nếu gặp sinh viên nào giỏi khoa giao tiếp còn đỡ, chứ cứ e lệ rụt rè thì bắt đầu với công việc này không dễ chút nào bởi vì người bệnh cần phải được thông cảm, an ủi mà cứ hỏi tùm lum, ngượng ngập thì có khi còn bị phản cảm.

Đó chỉ là chuyện nói, còn chuyện các thực tập sinh trung cấp y hay đại học lóng ngóng tay chân tiêm thuốc cho bệnh nhân mà chích mãi… không vào là to chuyện. Không những bị người bệnh mắng mà còn bị các bác sĩ, thầy cô xạc cho tơi bời.

Trực ban ngày còn đỡ, chứ nếu trực ban đêm thì quả là ác mộng, bởi vì sinh viên ngày hôm sau cũng phải giao ban, báo cáo công việc rồi lại lên lớp. Cho nên chúng ta cũng không ngạc nhiên khi thấy anh chị sinh viên y nào đi thực tập mà người cứ rạc cả ra.

Nói đến vất vả thì có vất vả nhưng niềm vui  thì cũng không thiếu, tôi sẽ tường thuật lại với các bạn trong bài viết sau những niềm vui mà các bạn ấy gặp được nhé.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *