Khi uống thuốc cần lưu ý điều gì ? | Trung cấp y tế Hà Nội

Khi uống thuốc cần lưu ý điều gì ?

Công dụng của thuốc chính là trị bệnh, việc sử dụng thuốc nội hoặc ngoại cũng đều xuất phát từ mục đích đó. Sử dụng thuốc để đạt hiệu quả cao nó bao gồm nhiều vấn đề liên quan chứ không phải vì bạn dùng thuốc ngoại, thuốc đắt tiền.

 

Tác dụng của thuốc sẽ phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng dùng, cách uống. Khi dùng thuốc có nhiều con đường để hấp thụ thuốc vào cơ thể như uống trực tiếp, qua da, niêm mạc…trong nhiều công đoạn đó, uống thuốc đúng cách là một trong các yếu tố giúp đạt hiệu quả khi dùng thuốc. Vậy uống thuốc như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất ?

 

khi-uong-thuoc-can-luu-y-dieu-gi

 

Sử dụng nước lọc uống thuốc

 

Nhiều bậc phụ huynh khi con nhỏ uống thuốc thường dùng nước đường, sữa, nước ngọt để dỗ dành cho trẻ uống thuốc, tuy nhiên việc làm này đã đi ngược lại với tác dụng của thuốc, làm ảnh hưởng tới việc hấp thụ thuốc vào cơ thể. Và đôi khi, người lớn cũng vậy, tùy tiện sử dụng bất kỳ loại nước nào tiện nhất để dễ uống với thuốc, thế nhưng việc làm này thật sai lầm.

 

Các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên dùng nước lọc để uống thuốc vì như thế sẽ không có bất kỳ thành phần nào làm ảnh hưởng tới thuốc khi đi vào cơ thể. Đặc biệt, khi dùng nước uống thuốc bạn nên uống thật nhiều nước vì khi nước và thuốc vào dạ dày sẽ tạo nên một dung dịch thuốc được pha loãng có áp suất lớn giúp dạ dày đi tiêu hóa nhanh và đẩy xuống ruột nhanh hơn. Do có nhiều nước và áp suất hơn như vậy, thời gian thuốc ở lại dạ dày là rất ngắn còn dung dịch thuốc lại được hấp thu nhanh chóng. Diện tích tiếp xúc được tăng nhanh hơn là nguyên nhân giúp thuốc hấp thụ nhanh hơn, đặc biệt, còn làm nhanh khả năng tan của các loại thuốc lâu tan khi vào cơ thể.

 

Thời gian cách nhau uống thuốc là 1 tiếng

 

Nếu bạn phải uống nhiều thuốc cùng một lúc thì điều đó thật không tốt chút nào. Bởi vì, mỗi một loại thuốc có một tính năng, công dụng riêng, tác động tới một bộ phận cơ thể riêng biệt cho nên nếu dùng đồng thời cùng lúc chắc chắn không những các thuốc tương tác gây ảnh hưởng lẫn nhau mà còn gây hại cho cơ thể bạn. Vậy nên, trong trường hợp sử dụng nhiều loại với nhau bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ để sử dụng cho hiệu quả. Thời gian cách nhau khi uống nhiều loại thuốc thường sẽ cách nhau khoảng 1 tiếng, khi sử dụng thuốc còn phụ thuốc vào liều lượng và thời điểm uống cho nên bạn cần hết sức lưu ý.

 

Các loại nước nên tránh sử dụng khi uống thuốc

 

Như ở trên đã nói, chỉ nên sử dụng nước lọc khi uống thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất, cho nên các loại nước còn lại như nước trái cây, cà phê, nước trà, cô-ca, sữa, bia, rượu và thức uống có cồn bạn không nên sử dụng.

 

Trong các loại nước này có chứa các chất gây ức chế, làm cản trở cũng như tạo phản ứng phụ của thuốc cho cơ thể. Ví dụ như  canxi có sẵn trong sữa có thể làm cản trở mức hấp thu của một số loại thuốc kháng sinh vậy nên cũng không được dùng sữa để uống thuốc.

 

Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thuốc cho nên nếu bạn không biết rõ về chúng mà uống không đúng cách sẽ vô tình gây bất lợi cho chính mình.

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *