Mô hình tạo mới cho ngành Trung cấp Dược của trường Trung cấp Y tế Hà Nội | TRUNG CẤP Y TẾ HÀ NỘI ĐÀO TẠO TRUNG CẤP Y DƯỢC UY TÍN

Mô hình tạo mới cho ngành Trung cấp Dược của trường Trung cấp Y tế Hà Nội

Vấn đề sử dụng thuốc và kháng sinh chưa đúng liều lượng, tràn lan đang là một mối lo lớn của xã hội. Điều này là một thách thức lớn với ngành Dược nước ta bởi tình trạng kháng thuốc. Có những loại thuốc mới đưa vào thị trường Việt Nam chưa đầy 10 năm đã giảm độ nhạy cảm với vi khuẩn và làm giảm hiệu quả điều trị với thuốc rất lớn. Điều này bắt nguồn từ mức độ hiểu biết của người dân về thuốc và sức khỏe. Từ vấn đề này, trường Trung cấp Y tế Hà Nội đã trăn trở về phương án đào tạo cho ngành Trung cấp Dược, làm sao để đào tạo được một đội ngũ dược sỹ giỏi chuyển môn, có tâm huyết với nghề và người bệnh, để không chỉ tham gia vào quá trình nghiên cứu, sản xuất, cấp phát, kinh doanh thuốc mà còn tuyên tuyền, phổ biến kiến thức về thuốc và sức khỏe  cho người dân.

Sau khi ra soát lại chương trình đào tạo ngành Trung cấp Dược ở hầu hết các trường hiện này, cán bộ và giảng viên trường Trung cấp Y tế Hà Nội đã khách quan thừa nhận một thức tế là chương trình đào tạo của ngành Trung cấp Dược ở hầu hết các trường, thậm chí là cả chương trình đào tạo dược sỹ ở các trường cao đẳng, đại học đang nặng về hướng đào tạo dược sĩ tham gia vào sản xuất thuốc và kinh doanh thuốc, kiến thức chuyên ngành nặng về hóa học và công nghệ. Trong khi đó các loại thuốc mới ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng thuốc của người dân ngày càng cao dẫn đến một vấn đề phải dùng thuốc an toàn và hiệu quả, đùng liều, đúng bệnh, tránh tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và làm gia tăng tình trạng kháng thuốc.

 

Mô hình tạo mới cho ngành Trung cấp Dược của trường Trung cấp Y tế Hà Nội

 

Trước thực trạng và yêu cầu cấp bách này, trường Trung cấp Y tế Hà Nội quyết định có những thay đổi trong đào tạo ngành Trung cấp Dược, cụ thể là thay vì chú trọng mô hình đào tạo dược sĩ sản xuất thuốc sẽ xây dựng và đào tạo mô hình dược sĩ chăm lo thuốc men cho người bệnh.

Theo mô hình đó, trường Trung cấp Y tế Hà nội hướng đến đào tạo ngành Trung cấp Dược để trong tương lai gần sẽ có những thế hệ dược sĩ không chỉ đóng vai trò tham gia nghiên cứu, sản xuất và cung cấp thuốc cho người bệnh như hiện nay nữa. Người Dược sỹ sẽ có trách nhiệm kết nối thông tin với bác sĩ để tham khảo. Đối với bệnh nhân thì dược sỹ giúp họ lựa thuốc thích hợp, đồng thời hướng dẫn chi tiết cách dùng thuốc, tác dụng tốt xấu của thuốc, nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đều đặn và đúng liều lượng do bác sĩ, dược sỹ quy định, thăm hỏi bệnh nhân xem có phản ứng hay biểu hiện bất thường gì khi sử dụng thuốc hay không.

Muốn sử dụng thuốc được hiệu quả như mong đợi và tránh được tác dụng phụ, phản ứng xấu, cần có sự hợp tác chân thành giữa người bệnh với bác sĩ, dược sĩ và sự hỗ trợ không thể thiếu từ phía người nhà bệnh nhân.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *