Một số tình huống “để đời” của sinh viên y | Trung cấp y tế Hà Nội

Một số tình huống “để đời” của sinh viên y

Từ việc đọc các bài báo, đọc blog, gặp gỡ và trò chuyện với các sinh viên học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y tôi đã đúc kết lại một số tình huống rất “hay ho” mà hầu như sinh viên y khoa nào ít nhất cũng gặp được một lần “nhớ đời”.

Đứng đầu trong các tình huống đáng nhớ ấy có lẽ là gặp được dân anh chị giang hồ. Nói chung, các sinh viên y từ bé đến lớn chỉ có chúi mũi vào học chứ ai đã trải qua những kinh nghiệm như vậy. Ở các bệnh viện còn đỡ, dân anh chị đưa người bị đâm chém vào, người thì đỏ gay kẻ thì cởi trần trùng trục, xăm trổ đầy mình. Có bạn kể ở phòng khám tư nhân dân anh chị còn mang cả hung khí xông vào.

bat-mi-nhung-dieu-ban-can-biet-trong-nganh-y1

Biết làm sao được, nếu như các bạn là các bác sĩ làm việc lâu năm thì việc này cũng thường thôi nhưng hầu hết chỉ là các sinh viên mới ra trường, thực tập sinh lần đầu gặp cũng thật hãi hùng nhưng cũng phải bình tĩnh, bấm bụng làm cho trọn phận sự của mình.

Tình huống tiếp theo tôi nghe một bạn là sinh viên trung cấp y hệ điều dưỡng đi thực tập kể lại, lần đầu tiên tiếp xúc với người bệnh đã được… đưa phong bì. Đây có lẽ là hiện tượng mà hầu như sinh viên nào cũng gặp phải. Đồng ý là người bệnh ai cũng muốn được khám nhanh, nhiệt tình nhưng không phải tất cả những người làm nghề y đều là những con sâu.

Vô tình, những người bệnh đưa phong bì đã tạo thêm áp lực cho y bác sĩ vốn đã phải làm việc rất căng thẳng.

Và một tình huống nữa mà các bạn sinh viên y bước ra khỏi cổng trường dù là đại học hay trung cấp y đi nữa cũng phải đối mặt.

Đó là làm nhân chứng cuối cùng cho cái chết. Một lúc nào đó trong lúc đang làm việc, các bác sĩ y sĩ non nớt này phải chứng kiến sự ra đi của con người. Mặc dù không phải là người thân nhưng việc chứng kiến những cái chết có khi còn để lại những cú sốc cho các bạn.

Mặc dù lâu dần, chứng kiến nhiều cũng sẽ quen đi nhưng ấn tượng ban đầu cũng sẽ không phai. Có lẽ vậy mà người ta gọi bác sĩ là những từ mẫu bởi vì chỉ có sự yêu thương, cảm thông của họ mới có thể làm được công việc chữa bệnh cứu người.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *