Mùa hè- mùa cao điểm về bệnh | Trung cấp y tế Hà Nội

Mùa hè- mùa cao điểm về bệnh

Khi được học trong trường trung cấp y, dù là y sĩ hay các điều dưỡng viên khi học về chăm sóc sức khỏe cộng đồng bao giờ cũng được nhấn mạnh về nguy cơ các lại bệnh và dịch bệnh trong mùa hè.

Với điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều như nước ta, vào mùa hè là mùa có lượng mưa lớn, độ ẩm cao, nhiệt độ trung bình trên 30 độ C là một môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển.

Đặc biệt là các vi sinh vật có khả năng gây và lây bệnh lại rất dễ dàng tạo nên những ổ dịch nếu như không có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Cho nên vào đầu mùa hè người dân cũng không ngạc nhiên nhiều lắm khi các bệnh viện cho đến các trường trung cấp y địa phương đều có chiến dịch “ra quân” tuyên truyền về các loại bệnh thường gặp và phương pháp phòng chống dịch bệnh mùa cao điểm.

bennh-mua-he

Một bác sĩ vừa công tác trong bệnh viện vừa công tác trường trung cấp y với tư cách là giảng viên đã có lần đưa cho tôi xem về danh mục các bệnh thường gặp,dễ lây trong mùa hè.

Tôi xin tóm tắt một số loại bệnh sau cho các bạn biết để tham khảo.

Bệnh vào mùa hè hay gặp ở trẻ em đó là chùm ba bệnh: tay chân miệng, quai bị và thủy đậu. trong ba bệnh trên thì thủy đậu là bệnh lành tính, dễ khỏi sao 7 ngày điều trị cách ly, tuy nhiên cũng phải đề phòng một số ít hay bị biến chứng.

Còn tay chân miệng và quai bị là những bệnh nguy hiểm, đặc biệt là tay chân miệng hiện hay vẫn chưa có vacxin phòng ngừa. Cần phải theo dõi sức khỏe thường xuyên cho các bé, vệ sinh chân tay bằng xà bông sát khuẩn để tránh bị bệnh.

Ngoài ra, còn có dịch sốt xuất huyết và viêm não nhật bản. Dịch sốt xuất huyết thường tập trung ở các tỉnh phía nam trong khi viêm não Nhật Bản lại thường ở miền bắc. Đặc biệt là viêm não nhật bản rất nguy hiểm vì sẽ để lại di chứng nặng nề, do vậy cần phải đi tiêm phòng vacxin viêm não đúng lịch ngay cả trong thời kỳ có dịch.

Các bạn ạ, mùa hè là mùa của các cuộc vui chơi, nghỉ ngơi sau một năm học của trẻ em, cũng là mùa cao điểm tổ chức du lịch về biển đừng để những nguyên nhân nào ảnh hưởng đến một mùa tuyệt với này nhé, nhất là nguyên nhân về bệnh dịch.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *