Ngành công nghiệp dược đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân | Trung cấp y tế Hà Nội

Ngành công nghiệp dược đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân

Công nghiệp dược đảm bảo về lượng thuốc chữa bệnh

 

Báo cáo của ngành công nghiệp dược trong những năm qua cho thấy mức tiêu dùng thuốc tính bình quân theo đầu người có mức tăng trưởng cao. Năm 2010 bình quân theo đầu người đạt 22,25 US$ đến năm 2011 giá trị tiền thuốc sản xuất trong nước đạt gần 1,15 tỷ USD.

 

Tính đến thời điểm hiện tại cả nước có 121 nhà máy sản xuất thuốc trong nước đạt tiêu chuẩn về GMP. Các sản phẩm của dược Việt Nam đã có thể xuất khẩu sang các nước lân cận và trên thế giới.

 

nganh-cong-nghiep-duoc

 

Điểm mới trong lộ trình phát triển của ngành công nghiệp dược là đã sản xuất được một số loại thuốc  thuộc nhóm về tim mạch, tiểu đường và tâm – thần kinh. Đồng thời đã tự sản xuất ra vắc xin đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng là các loại vắc xin bạch hầu, ho ga, uốn ván, bại liệt…trong khi Việt Nam không phải là nước có nền công nghiệp dược phát triển so với các nước trong khu vực.

 

Các loại thuốc cơ bản như kháng sinh thông thường, giảm đau hạ sốt được sản xuất rộng rãi đáp yêu cầu về điều trị bệnh của nhân dân.

 

Tuy nhiên, ngành công nghiệp dược vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Đó là vẫn phải nhập liệu nguồn nguyên liệu từ nước ngoài trong khi Việt Nam có điều để sản xuất; còn thiếu thốn về trang thiết bị máy móc; thách thức về nguồn vốn, nguồn nhân lực và môi trường cạnh tranh đang  ra nhiều thách thức đối với sản xuất thuốc.

 

Định hướng về ngành công nghiệp dược trong tương lai

 

Các chuyên gia y tế nhân định, ngành Dược Việt Nam có nhiều bước chuyển đáng kể tuy nhiên vẫn đang tồn tại nhiều hạn chế. Đó là vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, chủ yếu là nguồn nguyên liệu, phương tiện kỹ thuật, các nghiên cứu và ứng dụng còn hạn chế. Yếu tố về nguồn nhân lực chưa đáp ứng. Tất cả những khó khăn này đã khiến ngành Dược mất đi lợi thế và tụt dần trên sân nhà.

 

nganh-cong-nghiep-duoc-1

 

Xét về trình độ sản xuất và phân phối dược phẩm cho thấy ngành dược vẫn chưa có nhiều chuyển biến gần như là dậm chân tại chỗ. Phương pháp và quy mô đầu tư còn chưa được đầu tư đúng mức làm ảnh hưởng tới chất lượng thuốc. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã phân loại Việt Nam là ở cấp độ ba là nước có công nghiệp dược nội địa, sản xuất thuốc generic và xuất khẩu được một số dược phẩm.

 

Trong thời gian tới, định hướng về nền công nghiệp dược được đặt ra nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, củng cố mạnh mẽ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các nhiệm vụ chủ yếu cần tập trung vào là tiến tới xây dựng một nền công nghiệp dược hiện đại và đủ mạnh; nhanh chóng tiếp cận và làm chủ công nghệ sản xuất; đầu tư về quy mô cho sản xuất thuốc thành phẩm và đa dạng hóa các hình thức đầu tư phát triển ngành dược. Đồng thời cần chú trọng đến những tiềm năng vốn có trong nước để tập trung vào phát triển để không còn phụ thuộc về phần nguyên liệu, tiến đến giảm về các mặt nhập liệu để tỷ trọng nhập khẩu về dược được giảm tải.

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *