Ngành dược – Những thành tựu đóng góp vì xã hội | Trung cấp y tế Hà Nội

Ngành dược – Những thành tựu đóng góp vì xã hội

Ngành dược thông qua các con số

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của khoa học ngành dược nước nhà đã và đang trên đà phát triển, bước đầu đã cho những thành quả nhất định. Số liệu thống kê cho thấy, hiện nay nước ta có 121 nhà máy sản xuất thuốc trong nước đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP), các sản phẩm dược được xuất ra nước ngoài; bình quân tổng giá trị tiền sử dụng thuốc mỗi năm tăng khoảng 20%… là những điều đáng ghi nhận.
 
Nhận định, năm 2015 nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành y tế sẽ tăng  cao. Cụ thể, bác sĩ là 29.500 người, dược sĩ là 15.550 và điều dưỡng là 57.270 người. Do đó, thời gian qua ngành y tế đã triển khai các phương thức và mô hình đào tạo để tăng lượng  sinh viên khối ngành y, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các trường công lập đẩy nhanh tiến độ và quy mô đào tạo, các trường tư cũng tham gia triệt để vào việc mở trường lớp, trang thiết bị để đào tạo đội ngũ y dược theo từng cấp độ chuyên môn.
 
Ngành dược - Những thành tựu đóng góp vì xã hội
 
Số liệu từ Bộ Y tế cho thấy, cuối năm 2012 cả nước có 26 cơ sở y tế đào tạo trình độ đại học, 74 trường cao đẳng và 44 trường trung cấp y và dạy nghề.
 
Bên cạnh đó, hệ thống sản xuất dược phẩm đang được đẩy mạnh, sức đầu tư vào các trang thiết bị ngày một nhiều làm cho tỷ lệ sản xuất dược phẩm tăng cao, có chất lượng tốt, giá trị tiền sử dụng thuốc cũng tăng theo từng năm. Hiện nay, các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, hạ sốt… đang là những mặt hàng phổ biến của ngành dược, ngoài ra, các nhóm thuốc mới như tim mạch, tiểu đường, tâm-thần kinh đã được sản xuất và đang tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Sản phẩm thuốc đa dạng đang từng bước đáp ứng được quá trình trị liệu trong khám chữa bệnh của ngành y nước nhà.
 
Ngành dược - Những thành tựu đóng góp vì xã hội 
 
So với các nước phát triển khác Việt Nam chưa phải là nước có nền công nghiệp dược phát triển mạnh nhưng lại có nền sản xuất công nghiệp sản xuất vac-xin  với các cơ sở sử dụng dây chuyền GMP, đã phần nào thực hiện được việc tiêm chủng mở rộng tiêu biểu với các loại như sởi, thương hàn, viêm gan B…tiến tới sẽ thực hiện các chương trình trọng điểm y dược quốc gia và đưa ra một số loại vắc-xin mới.

Mục tiêu ngành dược trong thời gian tới

Lộ trình tiến đến năm 2020, ngành dược phải đạt 100% thuốc cung ứng kịp thời cho nhu cầu khám và chữa bệnh; 20% nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất thuốc trong nước, thuốc sản xuất trong nước chiếm 80% tổng giá trị thuốc tiêu thụ trong năm, trong đó thuốc từ dược liệu chiếm 30%.
 
Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh thuốc  thuộc hệ thống phân phối phải đạt chuẩn 100%. Ngành y tế đang hướng công nghiêp dược của nước nhà theo hướng phát triển cộng nghệ bào chế, hóa dược. Ưu tiên các biện pháp sáp nhập, mua bán mở rộng quy mô; bổ sung nguồn nhân lực đội ngũ y sĩ, bác sĩ; đồng thời xây dựng 5 trung tâm phân phối thuốc tại miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ – Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *