Ngành học không thể thiếu trong trung cấp y | Trung cấp y tế Hà Nội

Ngành học không thể thiếu trong trung cấp y

Đã nói đến trung cấp y thì không phải ai cũng nghĩ đến làm bác sĩ hay y sĩ, y tá mà thực ra ngành học được coi là không thể thiếu trong môi trường trung cấp đó chính là điều dưỡng và hộ sinh.

Cả hai ngành này hiện nay tuy nhiên càng lúc càng được coi trọng nhưng việc nhận thức và đào tạo ở các bậc đại học trở lên lại có phần hạn chế. Nhưng nhu cầu của xã hội về cả hai ngành vẫn không có xu hướng giảm cho nên đạo tạo tại trung cấp y được xem trọng hơn cả về cả số lượng và chất lượng.

 

Trung cấp y điều dưỡng

 

Hiện nay các trường đại học đều có khoa đào tạo cử nhân điều dưỡng, thời gian đào tạo thường ngắn hơn so với các ngành khác. Tuy nhiên để có được những “bàn tay vàng” và là lực lượng điều dưỡng trung kiên ở các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa… hầu hết đều được đào tạo từ các trường trung cấp y.

trung-cap-y-sot-xuat-huyet

Bản chất của trung cấp y đó là đào tạo ra những người thợ thạo việc và có lương tâm, trách nhiệm với nghề, tất nhiên cũng có cả cách cho những người thợ xuất sắc muốn làm thầy. Chính vì thế trung cấp y đào tạo theo phương thức “chỉ tay nhận việc” là nhiều, thời gian thực hành chiếm đa số trong các thời lượng học. Tùy theo mức độ liên kết của nhà trường đối với các cơ sở y tế mà sẽ cho sinh viên của mình thực tập ở đâu. Nhưng đại đa số các trường đều có sự quan hệ chặt chẽ với các bệnh viện đa khoa và các trường đại học y.

Các trung cấp điều dưỡng cũng được đào tạo theo phương thức như vậy, cho nên hầu như các điều dưỡng viên ra trường đều rất thạo việc, kể cả là chuyên môn hay sự thích nghi đối với môi trường làm việc.

Mặc dù điều dưỡng viên được coi là một công  việc vất vả nhưng do nhu cầu cao ở các bệnh viện và cơ sở y tế và sự ổn định cũng như thu nhập khá do làm việc trong ngành y đã khiến cho rất nhiều các bạn ghi danh xin học. Sự vinh quanh của ngành y là được xây dựng từ những giọt mồ hôi, do vậy các bạn cũng đừng ngại ngần hay lo lắng mình không có vinh quanh. Điều dưỡng là một sự lựa chọn tốt nhất là cho các bạn có sự khéo léo, tỷ mỉ, cẩn thận và sự nhân ái, lòng thương người.

 

Hộ sinh bậc trung cấp y

 

Hộ sinh hay nói một cách dân gian là “đỡ đẻ” cũng là một công việc khá hấp dẫn. Mặc dù đây là công việc đặc biệt “nói không  với nam giới” nhưng lại được cả xã hội quan tâm. Bậc đại học của hộ sinh đa phần là một học khoa nhỏ trong một chuyên môn lớn là bác sĩ khoa sản, tuy nhiên ở nước ta hiện nay cũng có một vài trường đại học đào tạo hộ sinh bậc đại học, tuy nhiên số lượng còn khá khiêm tốn.

Trong khi đó hộ sinh bậc trung cấp y được đạo tạo rất nhiều, đáp ứng nhu cầu xã hội. Bởi vì lực lượng hộ sinh không chỉ xuất hiện ở các trung tâm y tế mà còn là bộ phận không thể thiếu của các trung tâm y tế tuyến địa phương như huyện, xã.

trung-cap-y-te-ho-sinh

Trừ những trường hợp đặc biệt như sinh khó hay biến chứng khi sinh ngoài ra những trường hợp bình thường thì một hộ sinh bậc trung cấp đã có thể thành thạo hoàn thành một ca đỡ đẻ, giúp cho các sản phụ “mẹ tròn con vuông”. Hộ sinh còn là người giúp đỡ các bách sĩ sản khoa, các bác sĩ nhi khoa chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *