Ngành y tế dự phòng đang còn thiếu nhiều nhân lực | Trung cấp y tế Hà Nội

Ngành y tế dự phòng đang còn thiếu nhiều nhân lực

Cán bộ y tế dự phòng còn thiếu nhiều

 

Thiếu nhân lực về ngành y tế là tình trạng nói chung nhưng nhân lực về ngành y tế dự phòng là thiếu hơn cả.

 

Hàng năm dịch bệnh xảy ra liên miên mà lực lượng cán bộ người làm công tác y tế dự phòng lại thiếu ở hầu khắc các tuyến từ trung ương tới địa phương, chất lượng lại còn yếu.

 

Cán bộ y tế dự phòng là đội ngũ nhân viên y tế có vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây lực lượng cán bộ y tế này đang thiếu trầm trọng tại các cơ sở y tế trong khi mỗi năm nước ta phải đối phó với hàng trăm ổ dịch bệnh khác nhau do đó đòi hỏi cần có một lực lượng hùng hậu để thực hiện công tác này.

 

Ngành y tế dự phòng đang còn thiếu nhiều nhân lực

 

Nhìn từ thực tế cũng cho thấy, lực lượng y tế dự phòng ở mọi cấp độ vẫn chưa đạt chuẩn về trình độ. Cụ thể, chương trình đào tạo chuyên môn về ngành y học dự phòng vẫn chưa thống nhất chưa  có sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành. Nhiều cán bộ được đào tạo chưa đúng tiêu chuẩn, nhiều người làm việc không đúng với chuyên môn. Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ cho lực lượng cán bộ y tế này còn chưa được quan tâm đúng mức. Từ những nguyên nhân trên có thể thấy lực lượng y tế dự phòng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn.

 

Số liệu thống kê cho thấy nhân lực cho ngành y tế dự phòng năm 2009 là 16.500 cán bộ hoạt động trong lĩnh vực y tế dự phòng từ các cấp. Ở tuyến trung ương mới chỉ đạt khoảng 76%  so với nhu cầu, tuyến huyện có 7.400 người trong đó 77% cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ là trung cấp y, tỉ lệ bác sĩ chỉ có 11%. So với các khối ngành y tế thì bác sĩ và y tế dự phòng là hai khối thiếu nguồn nhân lực trầm trọng.

 

Quy trình đào tạo ngành y tế dự phòng ở nước ta

 

Ngành y nói chung và đào tạo ngành y tế dự phòng nói riêng có hệ thống các trường y dược đào tạo y học dược phòng, ngoài khối các trường đại học và cao đẳng, hệ thống các trường trung cấp y dược cũng là những cơ sở đào tạo nhân lực cho ngành y tế dự phòng. Hiện có 26 cơ sở đào tạo hệ đại học trong đó 18 cơ sở là công lập, 5 trường đại học đào tạo cử nhân y tế công cộng và 7 trường đào tạo bác sĩ học dự phòng. Con số này trong những nay gần đây đang được tăng lên rất nhanh.

 

Quy trình đào tạo nguồn nhân lực y tế dự phòng có nhiều phương thức khác nhau đó là: đào tạo chính quy; đào tạo hợp đồng theo địa chỉ; hệ liên thống; hệ cử tuyển; văn bằng 2; vừa học vừa làm… đã cung cấp cho xã hội một khối lượng tương tối về nhân lực ở mọi cấp độ và chủng loại. Tuy nhiên xét theo tình hình thực tế, còn phải cần nhiều hơn nữa về nguồn nhân lực cho ngành y tế dự phòng nước nhà.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *