Nghề điều dưỡng ở nước ta | Trung cấp y tế Hà Nội

Nghề điều dưỡng ở nước ta

Trong ngành y, không ai nói đến y mà không nói đến … y tá. Hình ảnh người y tá là hình ảnh vô cùng quen thuộc từ các cơ sở y tế cho đến các thôn xóm, bệnh viện. gần đây ngoài y tá ra, các trường của ngành y từ đại học cho đến trung cấp y tế xuất hiện thêm một ngành mới – điều dưỡng.

trung-cap-y-dieu-duong

“Thực chất điều dưỡng chỉ là tên gọi khác của y tá” đây cũng là tư tưởng của rất nhiều người khi chọn ngành học, nhất là các bạn sinh viên trung cấp y.

Nhưng đã là một thì tại sao lại có sự phân biệt như vậy? thực chất của công việc y tá – điều dưỡng ra sao? Triển vọng của nó như thế nào?

Trước đây, khi nghề điều dưỡng chưa xuất hiện thì y tá là lực lượng nòng cốt trong việc trợ giúp đội ngũ y bác sĩ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Họ đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của nhân dân. Họ trở thành một hình ảnh quen thân đối với mỗi người dân trong cả nước.

Vai trò chính của họ là trợ giúp y, bác sĩ. Ở bệnh viện, họ giúp việc y, bác sĩ, thực hiện các y lệnh trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Ở cơ sở, họ chủ động phòng bệnh, sơ cứu ban đầu và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nhất là bà mẹ, trẻ em.

Họ được đào tạo chuyên môn riêng. Y tá thực sự là một nghề nghiệp. Trong bức thư gửi nam nữ học viên Trường Y tá Liên khu I tháng 2 năm 1949, Bác Hồ viết: "Y tá chẳng những là một nghề nghiệp, mà là một nghĩa vụ. Người Y tá chẳng những giúp chữa bệnh mà còn phải phổ biến vệ sinh. Việc giữ gìn và bồi dưỡng sức khoẻ của dân tộc, người Y tá phải gánh một phần quan trọng. Vì vậy, Y tá là chiến sĩ đánh giặc ốm, để bảo vệ sự khang kiện của giống nòi. Những chiến sĩ Y tá phải có chí chịu khổ, chịu khó. Phải giàu lòng bác ái, hy sinh".

Đội ngũ Y tá đã luôn luôn thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Họ cũng luôn luôn được nhân dân tin yêu, quý mến.

Sau ngày đất nước thống nhất năm 1975, nghề điều dưỡng bắt đầu xuất hiện bởi vì ở miền nam người ta không gọi là y tá mà gọi là điều dưỡng.

Vào tháng 10 năm 1990, Hội Y tá – Điều dưỡng được thành lập. Hội đề nghị với Bộ Y tế đổi tên từ Y tá thành Điều dưỡng. Việc đề nghị đổi tên có lý do chính đáng. Là vì Y tá trước đây thường là sơ cấp, họ chỉ được đào tạo thời gian từ 9 đến 18 tháng. Nhiệm vụ chủ yếu của họ là giúp việc cho y, bác sĩ trong chăm sóc điều trị bệnh nhân, nghĩa là thực hiện y lệnh một cách thụ động. Nhưng xu thế ở trong nước và trên thế giới đã khác. Mọi việc đã đổi thay. Y tá – Điều dưỡng đã trở thành một nghề độc lập một cách tương đối.

Ngày nay, ngành y tế chia làm hai hệ: hệ khám chữa bệnh do y bác sĩ làm và hệ chăm sóc, phục vụ do Y tá – Điều dưỡng đảm nhiệm. Người Y tá – Điều dưỡng không phải chỉ là người có trình độ văn hoá lớp 4, lớp 5 rồi được đào tạo từ 9 tháng đến 18 tháng như ngày xưa mà họ là những "Tú tài" tốt nghiệp phổ thông trung học, được đào tạo hai năm rưỡi hay bốn năm để trở thành Y tá – Điều dưỡng trung cấp hay cử nhân Y tá – Điều dưỡng. Nhưng họ cũng không dừng lại ở đó. Họ có thể tiếp tục học lên Đại học, Cao học và Tiến sĩ.

Về chức năng, họ không phụ thuộc vào y bác sĩ mà chủ động phối hợp với y, bác sĩ cùng bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng cho nhân dân.

Người Y tá – Điều Dưỡng ngày nay không chỉ tinh thông nghề nghiệp y tế đơn thuần, mà còn hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực khoa học thuộc xã hội, nhân văn (như Triết học, khoa học Hành vi, Tâm lý, Nhân học y học, Nghệ thuật giao tiếp, Giáo dục y học…), bởi vì công việc hàng ngày đòi hỏi họ phải tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân – những người có kiến thức tiên tiến của thời đại tin học chứ không phải những nông dân chân lấm tay bùn cả đời chỉ biết làm bạn với cái cầy, cái cuốc như ngày xưa nữa; đồng thời họ cũng phải có kiến thức toàn diện về khoa học tự nhiên (như Vật lý, Hoá học, Sinh học, Cơ khí, Tin học…), họ phải sử dụng nhiều máy móc hiện đại… Nghĩa là về "chất" thì người Y tá ngày nay không như người Y tá ngày xưa và "nghề Y tá" ngày nay cũng khác "nghề Y tá" ngày xưa. Ở một số quốc gia, Y tá – điều dưỡng trong một số trường hợp nhất định có"quyền lực" còn hơn cả bác sĩ.

Như vậy không chỉ đơn thuần là tên gọi, mà chính là sự thay đổi về khái niệm, kiến thức, tri thức, chức năng nhiệm vụ và vị trí của một nghề nghiệp. Nghĩa là đã thay đổi hoàn toàn về chất.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *