Nguồn nhân lực ngành Dược ở nước ta hiện nay | Trung cấp y tế Hà Nội

Nguồn nhân lực ngành Dược ở nước ta hiện nay

Song hành cùng ngành Y, ngành Dược đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, hiện nay nguồn nhân lực cho ngành dược đang thiếu ở hầu hết các loại trình độ, đặc biệt là trình độ đại học và có sự không đồng đều trong nguồn nhân lực khi tập trung quá nhiều vào lĩnh vực kinh doanh, phân phối.

 
Trong hệ thống các trường từ trung cấp dược, cao đẳng đến đại học ở nước ta, số lượng trường đào tạo về  ngành Dược còn quá ít. Trong khi đó, các trường đào tạo trình độ Dược sĩ đại học chiếm tỉ lệ ít hơn so với tỉ lệ các trường đào tạo trung cấp. Điều này dẫn tới hiện trạng thiếu hụt nguồn nhân lực và đầu ra từ các dược sĩ trung cấp chưa đáp ứng được hết nhu cầu của xã hội.
 
nhan-luc-nganh-duoc

 
Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý dược cho thấy, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,76/10.000 dân, trong đó số lượng dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm. Do vậy, nhu cầu nhân lực về ngành Dược trong nước đang thiếu rất nhiều.
 
Theo ước tính, thời gian tới ngành Dược cần khoảng 25.000 cử nhân dược sĩ. Hiện nay không chỉ ở các bệnh viện, doanh nghiệp dược mới thiếu hụt nhân lực, mà ngay cả ở các công ty dược phẩm nước ngoài muốn kinh doanh lâu dài tại việt nam cũng đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Nhiều hãng thuốc của các quốc gia đang thâm nhập thị trường nước ta kèm theo nhu cầu tuyển dụng, tạo ra cơ hội lựa chọn phong phú cho các cử nhân ngành dược. Ngoài ra, hệ thống phân phối thuốc ở nước ta đang ngày một mở rộng tiến đến đạt chuẩn, đây sẽ là cơ hội việc làm cho sinh viên y dược.
 
Nhu cầu việc làm cho ngành Dược là rất phong phú khi ngành công nghệ Dược ở nước ta đang phát triển mạnh. Để bắt nhịp kịp thời với xu hướng của xã hội, sinh viên ngành Dược cần phải học tập tốt hơn nữa, lĩnh hội và cập nhật xu hướng nhanh chóng. Sinh viên theo học các hệ trung cấp y, trung cấp dược có cơ hội việc làm tốt hơn so với các khối ngành khác. Tuy nhiên, để đáp ứng được thì việc học liên thông đại học, cao đẳng là điều cần thiết, có vậy mới đáp ứng được yêu cầu từ các nhà tuyển dụng nước ngoài đang hoạt động ở nước ta.
 
Đứng trước thực trạng này, những người đứng đầu ngành Y tế nhận định cần phải bổ sung đủ nhân lực lĩnh vực dược. Để làm được điều này chỉ có cách duy nhất là tập trung đầu tư, tăng cường đào tạo. Cần tăng chỉ tiêu tuyển sinh đối với các trường y, dược trên cả nước nhất là các khu vực còn gặp nhiều khó khăn trong khâu thu hút nhân lực.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *