“Nhất Y Nhì Dược” nên hiểu như thế nào cho đúng ? | Trung cấp y tế Hà Nội

“Nhất Y Nhì Dược” nên hiểu như thế nào cho đúng ?

Trong tất cả các ngành nghề chúng ta thường có câu nói “Nhất y Nhì dược” cho thấy rằng nghề này có vị trí so với các nghề còn lại, là nghề mà không bao giờ hết hot ở mọi thời đại. Vì sao? Bởi vì ngành yngành dược là hai ngành gắn liền với chính sức khỏe của con người.

Nghề y là nghề có sự tuyển chọn khắc nghiệt

Đúng vậy, ngay chính từ bước tuyển chọn đầu vào đã cho thấy sự khắc nghiệt mà không phải nghề nào cũng có. Các trường đại học Y Dược đứng top đầu thì tỷ lệ thí sinh đỗ vào các trường đó phải nói là có một sức học không đơn giản. Chúng ta đã chứng kiến có mùa thi đại học cao đẳng thí sinh đạt 9 điểm ba môn khối B mà vẫn ngậm ngùi trượt, trong khi thí sinh ngành khác có thể vượt trên mức điểm sàn là có cơ hội bước chân vào giảng đường đại học và cao đẳng. Sau quá trình đậu vào trường, sinh viên ngành y phải trải qua quãng thời gian dài đằng đẵng trong suốt 6-7 năm để có thể trở thành một bác sĩ chuyên nghiệp, quãng thời gian mà người khác có thể học được hai tấm bằng đại học khác nhau.

Đâu dừng lại ở đó, họ ra trường còn phải học lên chuyên khoa để được chính thức cấp bằng hành nghề cho nên lại mất thêm khoảng thời gian từ 1 hoặc 2 năm tiếp theo. Đi học đã phải chịu sức ép nặng nề từ giáo trình, chương trình học cho đến thực tập lâm sàng tại bệnh viện thì khi đi làm nghề họ trực tiếp đứng trong một môi trường căng thẳng đến cùng độ, nơi mà chứa tất cả những giọng điệu từ than ôi, đau đớn, chửi rủa cho đến những bệnh tật hiểm nghèo luôn rình rập.

nhat-y-nhi-duoc

Lao động nghề y đòi hỏi sự khắt khe

Lao động nghề y đòi hỏi có sự khắt khe là vì sao? Đó là khi họ không những phỉa làm việc bằng lao động trí óc mà còn phải làm việc bằng chân tay một cách cật lực. Một bác sĩ châm cứu bấm huyệt đương nhiên sẽ phải dùng đôi tay của mình để thực hiện các bài xoa bóp bấm huyệt và nếu một ngày có hàng chục người thôi thử hỏi đôi bàn tay bác sĩ dẻo dai lắm chắc đi tập tạ thường xuyên. Nếu bạn bực bội vì phải đợi chờ đến lượt bác sĩ khám bệnh cho mình trong khi bác sĩ đang khám cho hàng ngàn con người trước đó. Họ không chỉ làm việc bằng trí óc mà làm việc bằng cả chân tay cho nên công việc của họ tốn công sức nhiều hơn hẳn so với mọi nghề khác. Trong khi, hệ thống cơ sở vật chất lại chưa đáp ứng theo tỷ lệ thuận với tốc độ gia tăng dân số và nhu cầu khám chữa bệnh của cộng đồng. Tình trạng quá tải lại xảy ra phổ biến hơn cả đặc biệt ở tuyến bệnh viện trung ương. Với khối lượng công việc liên tục như thế bác sĩ làm việc trong cỗ máy vận hành liên tục đó thì yếu tố đảm bảo cho sức khỏe họ.

Ai đã đi viện sẽ không ngạc nhiên bắt gặp cảnh giao ca, họp ban giữa đội ngũ y bác sĩ được diễn ra trong khoảng thời gian ngắn ngủi khi nghỉ trưa. Họ tranh thủ từng phút một, bữa trưa ăn cơm không được trọn vì gắn với họp hành, bàn kế hoạch cũng như diễn biến của bệnh nhân…thế nên lao động nghề y có tính khắc khe tuyệt đối.

Vậy nên câu nói “Nhất y nhì dược” nó đúng về vị trí và cũng đúng về tính chất công việc. Người ta vẫn bảo làm bác sĩ để được lương cao. Có phải thế không? Lương bác sĩ cũng được tính theo hệ số thông thường cùng ngạch với các nghề khác, thêm vào là phụ cấp nhưng cũng thấm vào đâu. Bác sĩ cũng vất vả vì làm thêm để kiếm tiền nên đồng tiền kiếm được cũng đẫm công sức. So với những gì họ đang thực hiện và so với trên thế giới lương bác sĩ ở Việt Nam mình còn quá thấp. Người thầy thuốc chân chính là người tâm huyết với người chứ không phải kinh doanh bằng tay nghề của mình.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *