Nhu cầu điều dưỡng viên cho bệnh viện là rất lớn | Trung cấp y tế Hà Nội

Nhu cầu điều dưỡng viên cho bệnh viện là rất lớn

Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng chăm sóc bệnh nhân

Trong công tác chăm sóc bệnh nhân người điều dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng, họ chính là người tiếp xúc với bệnh nhân ngay từ khi lúc nhập viện, phối hợp cùng bác sĩ để điều trị cho bệnh nhân, là người hướng dẫn sử dụng thuốc, động viên và làm thủ tục cho bệnh nhân lúc ra viện… hơn ai hết họ là người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều hơn cả.

Hiện nay, nhân lực điều dưỡng viên tại hệ thống các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đang thiếu, chỉ tiêu cơ bản về điều dưỡng viên, bác sĩ / bệnh nhân ở nước ta chưa được đáp ứng theo tiêu chuẩn, vẫn còn ở mức thấp và so với các nước trên thế giới thì lại càng thua xa. Mục tiêu hướng đến năm 2020 của Bộ Y tế sẽ phấn đấu nâng tỷ lệ điều dưỡng lên đặc biệt là điều dưỡng đại học.

Nếu nói người bác sĩ là người mang sự sống cho người bệnh thì người điều dưỡng viên là người đem đến sự tin tưởng và an tâm về tinh thần cho người bệnh. Bác sĩ với công việc chuẩn đoán kê đơn và điều trị bệnh, xong đâu đấy công việc còn lại là người điều dưỡng đảm nhiệm. Người khi có bệnh thường rất bi quan, lo lắng, tâm trạng nên công việc của người điều dưỡng sẽ giúp bệnh nhân an tâm điều trị, là chỗ dựa tinh thần, an ủi và hỗ trợ mọi thắc mắc cho bệnh nhân. Đặc biệt hơn, họ như người bạn biết và hiểu để san xẻ nỗi buồn, sự lo lắng cùng người bệnh. Là người đồng hành giúp bệnh nhân tập luyện, phục hồi bệnh thông qua những bước đi, những cử chỉ luyện tập, để sức khỏe bệnh nhân dần phục hồi hơn nhờ luyện tập.

Công việc hàng ngày của điều dưỡng viên rất nhiều và ở nhiều cấp độ khác nhau, đó có thể là chăm sóc bệnh nhân, hướng dẫn điều trị, quản lý thuốc, trả lời thắc mắc của bệnh nhân, hỗ trọ chuẩn đoán xét nghiệm…Ngày nay, khi trang thiết bị hiện đại được cung cấp đầy đủ để phục vụ khám chữa  bệnh cho con người song cũng không thể thay thế được vai trò của người điều dưỡng viên. Máy móc không thể thay thế họ bằng những công việc hàng ngày như lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân, thay băng hay truyền dịch, chỉ dẫn uống thuốc hay sơ cứu bước đầu…

Nhu cầu điều dưỡng viên cho bệnh viện là rất lớn
Nhu cầu điều dưỡng viên cho bệnh viện là rất lớn

Thiếu điều dưỡng viên ở các nước trên thế giới

Không riêng chỉ ở nước ta nguồn nhân lực y tế về điều dưỡng viên đang thiếu ở các bệnh viện mà ở các nước trên thế giới cũng đang cần nhiều. Tỷ lệ điều dưỡng viên và người bệnh là 1:1, mỗi người sẽ đảm nhiệm chăm sóc một người bệnh do đó người bệnh được chăm sóc chu đáo và cẩn thận hơn so với ở nước ta. Tuy nhiên, không phải nước nào cũng đáp ứng được yêu cầu đó khi mà nhu cầu cần điều dưỡng viên trình độ chuyên môn cao đang thiếu nhiều, do đó nhiều nước đang thiếu nguồn nhân lực điều dưỡng viên.

Một số tập đoàn lớn ở nước ngoài đang mở rộng mối quan hệ với các trường đại học, trung cấp y ở nước ta để tuyển thêm nguồn lực y tế cho các nước, do đó đây cũng  là điều kiện thuận lợi cho các  học viên có cơ hội được đi làm ở nước ngoài với mức lương khá và điều kiện làm việc tốt hơn. Trường Trung cấp Y tế Hà Nội là một trong những đơn vị hợp tác cùng Công ty hợp tác lao động quốc tế INTIME và Nghệp đoàn điều dưỡng QUANTUM LEAPS CORPORATION của Nhật Bản, hàng năm cung ứng nhiều điều dưỡng và hộ lý sang công tác Nhật Bản, sẽ là cơ hội tốt cho những ai theo học tại Trung cấp Y tế Hà Nội.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu tuyển sinh ngành Điều dưỡng tại các trường từ bậc Đại học đến trung cấp y dược hằng năm ở nước ta cũng tương đối cao, càng cho thấy nhu cầu về nhân lực điều dưỡng rất cao, lực lượng làm công tác chăm sóc bệnh nhân lại cần thiết hơn bao giờ hết.

Bạn đam mê ngành y, mong muốn được khoác lên mình chiếc áo blu trắng để mang hết nhiệt huyết yêu nghề để phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng thì ngành Điều dưỡng  là một lựa chọn hấp dẫn cho bạn. Ngành Điều dưỡng được đào tạo ở cấp đại học và trung cấp y dược, vậy nên có rất nhiều cơ hội học tập để bạn theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của mình.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *