Những điều cần biết trước khi học trung cấp y sĩ | Trung cấp y tế Hà Nội

Những điều cần biết trước khi học trung cấp y sĩ

Trước khi  làm bất kỳ việc gì cũng phải suy xét, tùy mức độ mà người ta có những suy xét khinh trọng khác nhau. Khi chọn một nghề nghiệp hay chọn một trường học quyết định nghề nghiệp cũng vậy. Vì thế mà nhiều bạn đang có ý định đăng ký học tại trường trung cấp y tế Hà Nội khoa y sĩ đa khoa đã đưa ra rất nhiều các câu hỏi về các khía cạnh khác nhau.

Chúng tôi đều trả lời các bạn cụ thể, dưới đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin đại chúng, qua đó các bạn đã và đang có ý muốn đăng ký học trung cấp y sĩ đa khoa có thể tham khảo để biết được phần nào công việc và nghề nghiệp ấy có phù hợp với mình hay không.

 

Thời gian đào tạo trung cấp y sĩ

 

Hiện nay có 4 chương trình đào tạo trung cấp y sĩ với thời gian học khác nhau. Cụ thể như sau:

Thời gian đào tạo 1 năm: áp dụng cho các đối tượng đã tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên nhóm ngành sức khỏe như y tá, điều dưỡng…. đây là chương trình đào tạo chuyển đổi trung cấp y sĩ.

Thời gian đào tạo 3 năm: áp dụng cho các đối tượng tốt nghiệp THCS, thời gian đào tạo kéo dài là do đối tượng này phải học bổ sung văn hóa trước khi học trung cấp y sĩ chính thức.

 

trung cap y si

 

Thời gian đào tạo 2 năm: đối tượng áp dụng ở đây là các học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc BTVH tương đương.

Thời gian đào tạo 2 năm ba tháng: áp dụng cho các đối tượng đã học xong THPT nhưng trượt tốt nghiệp THPT (đối tượng này ở nước ta rất ít). Các bạn sẽ học bổ sung văn hóa 3 tháng trước khi chính thức được đào tạo trung cấp y sĩ.

Sau khi tốt nghiệp một trong ba khóa học trên, các học viên sẽ được cấp bằng trung cấp y sĩ chính quy thuộc hệ thống văn bằng quốc gia. Các học viên có thể tiếp tục học liên thông lên đại học hệ chuyên tu khi đã đủ các điều kiện theo quy định của bộ giáo dục và bộ y tế.

 

Học trung cấp y sĩ ra làm gì?

 

Với một y sĩ đa khoa được đào tạo bài bản và hệ thống có thể làm được rất nhiều việc ở các vị trí khác nhau trong hệ thống y liệu của bộ y tế từ trung ương cho đến các cơ ở địa phương, cơ sở tư nhân.

Cụ thể các công việc và khả năng mà trung cấp y sĩ đa khoa có thể đảm nhận như sau:

1. Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật.

2. Trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế.

3. Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường.

4. Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương.

5. Biết được những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị các bệnh thường gặp theo y học cổ truyền (YHCT),  phương pháp điều trị những bệnh thông thường bằng YHCT tại tuyến cơ sở, bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp và tập luyện dưỡng sinh.

6. Hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

7. Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khoẻ sinh sản và Dân số – Kế hoạch hoá gia đình.

8. Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh.

9. Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng.

10. Phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh, gây dịch tại cộng đồng; đề xuất và tham gia các biện pháp giải quyết; báo cáo kịp thời khi có dịch.

11. Quản lý, theo dõi, chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh xã hội, bệnh mạn tính tại cơ sở y tế, tại nhà.

12. Tham gia  lập kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng, gia đình và cá nhân tại địa phương.

13. Tham gia công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, tư vấn cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ.

14. Thực hiện các chương trình y tế tại địa phương.

15. Tham gia hướng dẫn, huấn luyện nhân viên, học sinh y tế thực tập tại đơn vị.

16. Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị y tế của Trạm y tế.

17. Thực hiện Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

 

Thu nhập của trung cấp y sĩ có cao như lời đồn hay không?

 

Đã gọi là lời đồn thì chúng ta nên bỏ ngoài tai bởi vì lời đồn đã được người ta thổi lên mất rồi và nó đã đi lệch so với sự thật.

Sự thật là trong danh sách các người giàu nhất thế giới hay ngay cả Việt Nam cũng không có tên của bất kỳ vị bác sĩ nào chứ đừng nói đến y sĩ. Nếu muốn làm giàu thì tốt nhất các bạn nên chọn một ngành nghê kinh doanh nào đó.

 

hoc-trung-cap-y-kho-tot-nghiep-thcs

 

Thu nhập của bác sĩ, y sĩ chỉ thuộc về hàng ổn định, và trung lưu chứ ít người có thể gia nhập được vào với giới “thượng lưu”. Nhưng thiết nghĩ, bất kỳ nghề nghiệp nào cũng vậy, để đi lên từ tài năng và công sức của mình bạn phải đổ mồ hôi kiếm tiền chứ không thể làm một nghề gì đó mà giàu được.

Thu nhập cao nhất mà một y sĩ có thể nhận được đó không phải là số tiền mà nhiều người làm công ăn lương mơ ước hay khả năng thăng tiến cao mà là sự kính trọng của xã hội dành cho những y bác sĩ. Lương tâm đạo đức và lương tâm nghề nghiệp được cả xã hội tôn vinh, điều này theo tôi thì tiền không thể làm được mà nếu có làm được cũng phải tốn rất rất nhiều tiền.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *