Những điều cần biết về dị ứng thuốc | Trung cấp y tế Hà Nội

Những điều cần biết về dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc là gì ?

 

Dị ứng thuốc là trường hợp phổ biến xảy ra mỗi khi dùng thuốc, hầu như bất kể một loại thuốc nào cũng đều có thể gây dị ứng thuốc, tùy thuộc cơ địa mỗi người sẽ có mức độ dị ứng khác nhau.

 

Người bệnh khi sử dụng một loại thuốc bất kỳ nào đó có thể xảy ra một phản ứng dị ứng đối với sản phẩm đó, là lúc cơ thể phát hiện ra chất lạ và tác động đến hệ miễn dịch của cơ thể. Các chất gây nên dị ứng được gọi là dị nguyên, nó gây nên phản ứng dị ứng ở một số người.

 

Trường hợp dị ứng thuốc, cơ thể chúng ta sẽ tạo ra kháng thể và histamine. Histamin sẽ tác động lên hệ tuần hoàn gây nên những biểu hiện cơ bản của bệnh về tim mạch, huyết áp. Dị ứng thuốc thường gây mẩn đỏ da còn trường hợp nghiêm trọng sẽ gây mẩn đỏ toàn cơ thể và nguy hiểm đến tính mạng.

 

Những điều cần biết về dị ứng thuốc

 

Ngoài ra, các chất như: penicillinảm, sulfamide, thuốc chống co giật, các chế phẩm insulin… có trong thuốc cũng là yếu tố gây nên dị ứng thuốc. Người sử dụng thuốc thường không bị dị ứng ngay lần đầu tiên mà thường ở lần thứ hai.

 

Nguyên nhân gây dị ứng thuốc ?

 

Dị ứng thuốc không phải là tác dụng phụ của thuốc, vì trong thuốc ngoài ta dược còn có các chất khác như chất bảo quản, tạp chất… người sử dụng có thể bị ứng với một trong các thành phần đó của thuốc.

 

Dị ứng tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, cùng với một loại thuốc khi được sử dụng là xảy ra phản ứng với người này mà không xảy ra với số đông.

 

  • Do người dùng tự mua thuốc và sử dụng không theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ
  • Do thuốc đã quá hạn sử dụng. Sử dụng những loại này không có tác dụng chữa bệnh mà gây nên các biểu hiện khác do các chất có trong thuốc gây phản ứng với cơ thể
  • Có tiền sử dị ứng với một số loại thuốc

 

Biểu hiện của dị ứng thuốc

 

Biểu hiện của bệnh có thể xuất hiện ngay sau khi sử dụng thuốc sau vài giờ nhưng cũng có thể là vài ngày sau, một thời gian sau. Người bệnh lại chủ quan nghĩ rằng mình mắc một chứng khác dẫn tới sử dụng thêm thuốc khác, điều này lại càng làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

 

Dị ứng thuốc dạng nhẹ khiến toàn thân nổi mẩn đỏ hoặc một số chỗ trên cơ thể, gây ngứa mắt, tụt huyệt áp, khó thở, hen suyễn, đau bụng, nôn, tiêu chảy.

 

Biểu hiện nặng hơn là hội chứng Lyell, hội chứng Stevens- Johnson.

 

Ngoài ra, có nhiều trường hợp không phát hiện được biểu hiện của bệnh khi uống các thuốc bị rối loạn tiền đình, suy thận hay mất tế bào máu. Ngưng sử dụng thuốc dị ứng sẽ hết.

 

Biện pháp phòng và ngăn ngừa dị ứng thuốc :

 

  • Dị ứng thuốc là ngoài kiểm soát của bác sĩ lẫn bệnh nhân, do đó khi sử dụng một loại thuốc nào mà có biểu hiện lạ thì nên ngừng thuốc, đến hỏi ý kiến của người có chuyên môn.
  • Tuyệt đối không được tự ý  mua thuốc và uống thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ hay dược sĩ
  • Nên kể tiểu sử bệnh và các loại thuốc từng dị ứng để bác sĩ cho thuốc phù hợp
  • Không được sử dụng thuốc, những thuốc có thành phần tương tự với thuốc đã từng dị ứng trước đó

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *