Những điều cần biết về hạn dùng của thuốc | Trung cấp y tế Hà Nội

Những điều cần biết về hạn dùng của thuốc

Ngày nay các sản phẩm của ngành dược rất đa dạng kèm theo đó là hệ thống các loại thuốc nhập ngoại rất nhiều, do đó khi mua thuốc người mua cần chú ý đến nhiều vấn đề như công dụng, tác dụng phụ và hạn dùng của thuốc để tránh những điều không tốt có thể xảy ra.

 

Hạn dùng của thuốc được hiểu như thế nào ?

 

Hạn dùng của thuốc được quy định là thời gian được phép sử dụng thuốc đó, hết thời quy định đó thuốc hết tác dụng và không được lưu hành trên thị trường.

 

Tuy nhiên cần nhìn nhận vấn đề hạn dùng của thuốc theo nhiều góc độ. Thuốc cần được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn thì các yếu tố về chất lượng được đảm bảo. Trong điều kiện bảo quản không đảm bảo sẽ gây bất lợi cho thuốc làm biến đổi thành phần của thuốc từ đó có thể sinh ra các độc tố sẽ gây hại cho người sử dụng, có nhiều trường hợp dù thuốc còn hạn sử dụng nhưng thuốc đã vô tác dụng. Các yếu tố bảo quản như ánh sáng, nhiệt độ, quá trình vận chuyển… là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng thuốc, vậy nên cần tuân thủ các điều này để bảo quản thuốc theo đúng quy định.

 

Sản phẩm thuốc được quy định bởi hạn dùng do đó, nhà sản xuất sẽ chịu trách về tính an toàn của sản phẩm dựa trên thời điểm ghi nhãn mác đó, ngoài thời điểm đó họ không còn chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Trường hợp thuốc hết hạn sử dụng người dùng không nên mua, người bán không được bán, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật.

 

Dược phẩm là sản phẩm gắn liền với sức khỏe con người do đó các loại thuốc khi được lưu hành trên thị trường đều đạt chuẩn ở mức độ A không có định mức B, C đối với thuốc. Các sản phẩm khác có thể liệt vào hàng hạ giá hoặc thứ phẩm, nhưng dược phẩm thì không.

 

Những điều cần biết về hạn dùng của thuốc

 

Cách ghi hạn dùng trên sản phẩm thuốc

 

Đối với bất kỳ một sản phẩm nào khi được đưa vào lưu hành trên thị trường thì đều có kí hiệu về ngày sử dụng, hạn dùng, xuất xứ, thành phần, cơ sở sản xuất… và dược phẩm cũng không ngoại lệ. Ngày sản xuất và hạn sử dụng được in trên bao bì của sản phẩm hoặc trong từng sản phẩm nhỏ lẻ, bên cạnh đó còn có số lô sản xuất và ngày giờ sản xuất.

 

Quy định ghi hạn dùng trên thuốc

 

Hạn dùng của thuốc được ghi bằng 2 con số trở lên hoặc sử dụng chữ. số được dùng cho ngày tháng năm, chữ được dùng cho tháng.

Kí kiệu:

NSX/SX/ Data of mfr: Ngày sản xuất

HSD/HD/Exp. Date: Hạn sử dụng

Lô SX: Số lô sản xuất

 

Lưu ý khi mua thuốc

 

Người dùng khu mua thuốc cần xem xét đến hạn dùng của thuốc để tránh mua phải thuốc hết hạn sử dụng, sẽ thật không tốt cho sức khỏe. Chúng ta cần lưu ý rằng, hạn dùng của thuốc chưa thể đánh giá chất lượng sản phẩm đó tốt hay không, trong điều kiện bảo quản không tốt thuốc sẽ sớm trở nên mất tác dụng, biến chất và gây hại. Do đó, khi mua thuốc về nên sử dụng ngay và còn thì nên để ở những nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

 

Đặc biệt không nên dùng các sản phẩm gần hết hạn sử dụng, để tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra.

 

Việc sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 

… Do đó thuốc mua về không dùng ngay thì nên để nơi có nhiệt độ mát, khô ráo, không bị ánh nắng chiếu vào, đối với thuốc cần bảo quản lạnh thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *