Những xu thế mới trong việc chọn ngành nghề của các bạn học sinh | Trung cấp y tế Hà Nội

Những xu thế mới trong việc chọn ngành nghề của các bạn học sinh

Trước dư luận của xã hội, các khối ngành kinh tế đã giảm vào một hai năm gần đây. Tuy nhiên, trong năm nay xu hướng chọn ngành kinh tế có vẻ nhiều lên bằng chứng là số lượng hồ sơ đăng ký tăng so với các năm trước.

 

Trường đại học Hà Nội cũng là trường được nhiều thứ sinh quan tâm. Các trường thuộc top sau cũng là lựa chọn tốt như ĐH Công đoàn, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vì có điểm tuyển thấp. Khối nông – lâm – ngư nghiệp và sư phạm có rất ít thí sinh nộp hồ sơ đăng ký.

 

Tuyển sinh trung cấp y tại trường trung cấp y tế Hà Nội với rất nhiều ngành đào tạo về y dược

 

xu hướng chọn nganh nghề của các bạn học sinh

 

Đi học nghề, bỏ qua đại học là một xu hướng mới của thí sinh

 

Trong xu hướng toàn dân đang dần đại học hóa, các cử nhân, thạc sỹ học ra trường không có việc làm như thời điểm hiện nay, nhiều bạn trẻ đã không còn tư tưởng phải vào đại học bằng được nữa, các bạn đã chuyển sang học nghề. Điều này ít nhiều cũng có tác dụng tích cực trong xã hội hiện tại khi nạn chạy theo bằng cấp tràn lan rồi thất nghiệp, lãng phí rất nhiều thời gian, công sức cũng như của cải.

 

Nhiều bạn tốt nghiệp đại học đã lâu, thạc sỹ, thậm chí cả tiến sỹ làm công nhân, học xong lại đi học nghề để có được việc làm, như vậy nhiều bạn quan niệm thà đi học nghề luôn từ đầu sẽ tốt hơn, đỡ tốn thời gian và công sức.

 

Và thực tế đã cho thấy nhận định trên là đúng, ví dụ như các công ty may mặc, giầy da rất thích tuyển các bạn học sinh tốt nghiệp THPT vì chỉ cần huấn luyện, đào tạo mấy buổi là làm được việc ngay, các bạn này rất cần mẫn, chịu khó, còn trẻ nên khéo tay, an phận, hơn nữa lại không đòi hỏi gì vì không có bằng cấp. Trong khi đó, những người tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ lại có tư tưởng ông chủ, đòi hỏi lương cao, quyền lợi tương xứng với bằng cấp… 

 

Khi tuyển dụng người có bằng đại học hoặc cao hơn, các công ty doanh nghiệp còn phải chịu rủi ro vì vẫn là tư tưởng bằng cấp, không an phận, đứng chỗ này trông chỗ kia, nếu tìm được công việc tốt hơn là sẵn sàng “nhảy việc”. Khi con số sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp được công bố thì nhiều bạn trẻ đã rõ ràng hơn trong việc chọn trường, chọn nghề của mình.

 

Chọn ngành nghề gì cho các bạn trẻ ?

 

Nhiều học sinh rất bế tắc khi không biết mình phải học gì trong khi các ngành kinh tế thì thừa, sư phạm thì dường như khó xin được việc. Hơn nữa, các giáo viên hướng nghiệp cho học sinh cũng không thể biết được xã hội đang thiếu ngành gì, xu hướng tương lai sẽ là gì để hướng cho các bạn.


 
Trong khi các nhà trường còn làm theo hình thức truyền thống, thiên về lý thuyết hơn là thực hành, trang thiết bị còn thiếu thốn, đầu tư gần như không có thì rất khó để các sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp về chuyên môn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *