Phản ứng thuốc gây hại cho con người | Trung cấp y tế Hà Nội

Phản ứng thuốc gây hại cho con người

Dược phẩm là sản phẩm có tác dụng điều trị bệnh cho con người, bên cạnh tác dụng chữa bệnh đó còn có không ít phản ứng phụ hay nói cách khác là phản ứng có hại của thuốc.

 

Khái niệm phản ứng thuốc

 

Phản ứng thuốc được hiểu là một phản ứng độc hại của thuốc gây ra, phản ứng này có thể kiểm soát được. Các loại thuốc khi lưu hành trên thị trường đều có kèm theo về tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng. Do tùy vào mục đích và sự hiểu biết khác nhau dẫn tới việc dùng thuốc không đúng cách đã gây nên những phản ứng thuốc không mong muốn cho cơ thể.

 

Phản ứng thuốc gây hại cho con người

 

Số liệu từ Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc báo cáo đã có 3.700 phản hồi về phản ứng có hại sau khi dùng thuốc – một con số đáng báo động về tình hình sử dụng thuốc của người dân hiện nay.

 

Biểu hiện của phản ứng thuốc

 

Hầu hết các loại thuốc đưa ra thị trường sử dụng đều có mục đích chung là trị bệnh, thuốc có hiệu quả tối ưu khi sử dụng, tuy nhiên bên cạnh đó còn là tác dụng gây hại của thuốc đó là phản ứng có hại của thuốc, đôi khi trong những trường hợp bất khả kháng người ta vẫn chấp nhận tác dụng phụ của thuốc để điều trị bệnh.

 

Xét về biểu hiện gồm 2 thể sau :

 

Thể nhẹ : Người bệnh có biểu hiện là nổi mề đay, chàm, viêm da tróc vảy hồng ban đa dạng, hồng ban sắc tố cố định tái phát, đỏ da toàn thân, phát ban không đặc hiệu.

 

Thể nặng : Ảnh hưởng trực tiếp đến nội tạng và đôi khi gây chết người với những hội chứng điển hình.

 

Về nguyên nhân gây nên phản ứng thuốc có nhiều nguyên nhân khác nhau đó có thể là do cơ địa, do dạng thuốc, tương tác thuốc.. cũng vì thế mà có thể dẫn tới phản ứng thuốc ngay lập tức hoặc một thời gian sau mới xảy ra.

 

Biện pháp khắc phục phản ứng thuốc

 

Phản ứng thuốc là điều hoàn toàn có thể chủ động khắc phục, do đó người sử dụng thuốc và những người có chuyên môn cần làm theo đúng quy định sau :

 

  • Người dân khi sử dụng thuốc nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc, hiểu rõ được tác dụng của thuốc và phản ứng hại mà thuốc có thể gây ra.
  • Trong quá trình đi khám bệnh hoặc mua thuốc nên nói rõ tiểu sử của bệnh, những dị ứng cơ thể hay mắc phải để bác sĩ, dược sĩ sẽ cho loại thuốc phù hợp để điều trị.
  • Khi mua thuốc cần chú ý đến nguồn gốc, xuất sứ của thuốc, chỉ nên mua những loại có nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm của những hãng có uy tín.
  • Tuân thủ theo mọi sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ, không tự ý mua và sử dụng.
  • Tư vấn và khuyến cáo cho người sử dụng thuốc theo đúng liều lượng cũng như tác dụng của thuốc.
  • Bác sĩ, dược sĩ bán thuốc theo đúng đơn thuốc và chỉ định thuốc đúng với bệnh.

 

Tag : thông tin y dược

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *