Phát triển y tế cơ sở việc làm ý nghĩa và nhân văn của Bộ y tế | Trung cấp y tế Hà Nội

Phát triển y tế cơ sở việc làm ý nghĩa và nhân văn của Bộ y tế

Trong 2 ngày 24-25/3, Bộ Y tế đã có cuộc hội nghị tăng cường y tế cơ sở cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân…

Y tế cơ sở: nền tảng công bằng trong chăm sóc sức khỏe

Y tế cơ sở (YTCS) là nền tảng, là xương sống của hệ thống y tế Việt Nam. Theo Bộ Y tế, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đầu đến YTCS vì vậy mạng lưới YTCS đã được hình thành và phát triển đến tận thôn, bản với đội ngũ cán bộ ngày càng được tăng cường cả về số lượng và chất lượng chuyên môn.

Phát triển y tế cơ sở việc làm ý nghĩa và nhân văn của Bộ y tế

Hệ thống y tế của Việt Nam đặc biệt là YTCS đã được các tổ chức quốc tế và các nước đánh giá cao. Nhờ hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế công nhận là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về y tế. Việt Nam cũng là 1 trong 10 quốc gia được quốc tế đánh giá có tốc độ giảm tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh nhanh nhất.

Những tồn tại hiện hữu

Hiện nay, vẫn còn nhiều tồn tại nhiều khó khăn, thách thức trong chăm sóc sức khỏe nhân dân ở tuyến cơ sở đó là:

– Mô hình bệnh tật thay đổi theo hướng gia tăng nhanh chóng.

– Gánh nặng các bệnh không lây nhiễm và tai nạn thương tích, đan xen với bệnh nhiễm trùng.

–  Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mang tính toàn cầu.

– Vấn đề kiểm soát yếu tố nguy ảnh hưởng đến sức khỏe còn gặp nhiều khó khăn trong khi khả năng đáp ứng về dịch vụ y tế còn hạn chế, đặc biệt là ở YTCS.

Bên cạnh đó, thực trạng chênh lệch về chỉ số sức khỏe giữa các vùng ngày càng cao.

Giải pháp đột phá, khả thi cho YTCS

Vì vậy các giải pháp đột phá, khả thi và hiệu quả cho việc xây dựng y tế cơ sở về các mặt: Nhân lực, cơ sở hạ tầng, cơ chế tài chính, chính sách thu hút và đãi ngộ cán bộ nhằm đẩy mạnh việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân, tiến tới xây dựng một nền y tế công bằng, hiệu quả và phát triển.

Phát triển y tế cơ sở việc làm ý nghĩa và nhân văn của Bộ y tế

Ngoài ra, việc đổi mới YTCS cũng phải lưu ý đến y tế dự phòng, theo hướng cần thay đổi việc cung cấp dịch vụ y tế tại các trạm y tế dựa trên nhu cầu của người dân thay bằng việc cung cấp quá nhiều dịch vụ.

Hướng đi cho YTCS

YTCS là những đơn vị y tế phát hiện bệnh sớm nhất và giải quyết hầu hết những chứng bệnh đơn giản (gần 80% bệnh tật). Do vậy, để xây dựng và phát triển YTCS chúng ta cần lưu ý những phương hướng như:

– Phải gắn kết việc hoàn thiện và củng cố YTCS với thực hiện nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu và đề cao chất lượng của YTCS.

– Đổi mới nhận thức về vai trò, vị trí của YTCS gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu từ cách nhìn theo phân cấp hành chính sang phân loại theo chức năng.

Phát triển y tế cơ sở việc làm ý nghĩa và nhân văn của Bộ y tế

– Củng cố và phát triển mạng lưới YTCS với nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu phải theo nguyên tắc gần dân, bám sát dân.

– Luôn nhấn mạnh đến sự quan tâm xây dựng cơ chế tài chính theo hướng có nguồn đầu tư riêng và ưu tiên đầu tư tài chính từ nguồn Nhà nước cho YTCS….

Nắm rõ được thực trạng cũng như tầm quan trọng của YTCS, trường Trung cấp y tế Hà Nội cũng luôn phấn đấu, cố gắng đào tạo ra nhiều nhân tài vừa có đức, vừa giỏi chuyên môn để đáp ứng và phục vụ tốt nhất cho ngành y tế nước nhà.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *