Quan điểm của Hồ Chí Minh về vấn đề “Y đức” | Trung cấp y tế Hà Nội

Quan điểm của Hồ Chí Minh về vấn đề “Y đức”

Tư tưởng về y đức của Người vẫn còn sống mãi và trở thành là bài học quý báu, là ngọn đèn, soi đường chỉ lối cho những người làm công tác y tế nước ta.

Y đức trong ngành y "xưa và nay"

Y đức hình thành và phát triển cùng với lịch sử y học và xã hội. Ngay từ những năm đầu xây dựng đất nước, trên cương vị người lãnh đạo, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành sự quan tâm đặc biệt tới sự phát triển của nền y tế nước nhà, nhất là trong vấn đề y đức của người thầy thuốc.

 

quan-diem-cua-ho-chi-minh-ve-van-de-y-duc.2jpg

 

Và đến nay, các trường y dược nói chung và trường Trung cấp y nói riêng luôn đề cao vấn đề “Con Người” trong tư tưởng Hồ Chí Minh, lấy đó làm yếu tố căn bản và xuyên suốt trong hệ thống tư tưởng của Người.

Y đức, một trong những quy chuẩn của đạo đức xã hội

Đó là lời khẳng định rõ nét của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vấn đề đạo đức, y đức của những người thầy thuốc. Có thể nói, sau đạo đức của người cán bộ cách mạng nói chung, thì đạo đức ngành y được Người bàn đến nhiều nhất.

Y đức, một trong những quy chuẩn của đạo đức nghề nghiệp

Nghề y là một nghề cao quý, được xã hội tôn vinh, những người thầy thuốc phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức mới thực hiện được lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Y đức không chỉ là những hành động như thái độ niềm nở với người bệnh, mà còn đòi hỏi người thầy thuốc phải khiêm tốn, đối xử tốt với đồng nghiệp, giỏi về chuyên môn, không lợi dụng nghề nghiệp để kiếm lời…

 

quan-diem-cua-ho-chi-minh-ve-van-de-y-duc.3jpg

 

Đối với ngành y tế, thì y đức luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, bởi vì nghề y là một nghề đặc biệt liên quan đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng của con người, do vậy người làm nghề y không chỉ giỏi về chuyên môn mà cần phải có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, mới có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức

Đối với người thầy thuốc Người nhấn mạnh: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; Coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; Lương y phải như từ mẫu”…

 

quan-diem-cua-ho-chi-minh-ve-van-de-y-duc

 

Kế thừa truyền thống đạo đức y học của dân tộc và giá trị đạo đức của nền y học thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra những quan điểm cụ thể về y đức đối với mỗi người thầy thuốc và trở thành phương châm sống, chỉ đạo đối với người thầy thuốc và đối với sự phát triển nền y tế nước nhà. Trường Trung cấp y tế Hà Nội nói riêng và các trường y dược nói chung luôn học tập và làm theo lời Bác. Lấy Tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam định hướng cho sự phát triển một nền y học Việt Nam tiên tiến hiện đại.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *