Sinh viên y dược - đừng quên lời Bác | Trung cấp y tế Hà Nội

Sinh viên y dược – đừng quên lời Bác

Những lời dạy của Bác Hồ về y đức là nội dung quan trọng mà sinh viên các trường đại học, trung cấp y dược cần phải ghi nhớ và thực hành. Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã không ít lần gửi thư cho cán bộ nhân viên ngành y tế. Ngoài những lời khuyên về công tác chăm sóc, cứu chữa cho bệnh nhân, Người đặc biệt quan tâm đến y đức, đạo đức cần phải có của người thầy thuốc.

Trong lá thư được viết vào tháng 3 năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”. Bác cũng không quên căn dặn cán bộ nhân viên y tế khi gặp những bệnh nhân có thái độ không đúng với mình thì nên dùng tấm lòng nhân ái để cảm hóa họ.

 

Sinh viên y dược - đừng quên lời Bác

 

Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc năm 1953, Người viết: “… Cán bộ y tế (bác sĩ, y tá, những người giúp việc) cần phải: Thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt. Cần phải tận tâm tận lực phụng sự nhân dân. Lương y như từ mẫu”…Bác Hồ cũng không quên gửi gắm sứ mệnh thiêng liêng – chữa bệnh, cứu dân” và dành lời động viên cho lực lượng lao động ngành y. Trong bức thư được gửi vào tháng 2 năm 1955, người nhấn mạnh: “… Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”.

Lá thư cuối cùng người gửi cho cán bộ nhân viên ngành y tế “trước lúc đi xa” là vào ngày 31 tháng 7 năm 1967 với nội dung hết sức ân cần, tin yêu và mong mỏi: “Bác nhắc nhủ các cô, các chú phải:

Đoàn kết chặt chẽ, nêu cao tinh thần tập thể, thi đua học tập và công tác để tiến bộ không ngừng về chính trị, tư tưởng, về chuyên môn kĩ thuật…Luôn luôn ghi nhớ rằng, người thầy thuốc giỏi, đồng thời phải là người mẹ hiền, hết lòng hết sức cứu chữa và phục vụ…”

Những lời bác dạy đã được khắc ghi và thực hành trong suốt thời gian qua. Ngành y tế không hổ thẹn trước Bác với những thành tựu và đóng góp của mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên không thể phủ nhận bên cạnh những tấm gương sáng thì cũng có một bộ phận nhân viên y tế ít nhiều đã “bỏ quên” lời Bác, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào nền y tế nước nhà.

Chính vì thế hơn lúc nào hết, học viên, sinh viên y dược từ bậc trung cấp đến đại học cần phải khắc ghi lời Bác, góp phần bảo đảm tốt nhất chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, xứng đáng với sự kỳ vọng của Bác, của nhân dân.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *