Sự lựa chọn trước mùa tuyển sinh | Trung cấp y tế Hà Nội

Sự lựa chọn trước mùa tuyển sinh

Rất nhiều các bạn học sinh đang vô cùng băn khoăn trước mùa tuyển sinh. Đặc biệt là các bạn có ý hướng muốn phục vụ trong ngành y lại càng băn khoăn trước các sự lựa chọn hơn nữa. Sự phân vân giữa “thầy” và “thợ” giữa trung cấp y và đại học y luôn là các mối quan tâm hàng đầu.

Ưu thế của trung cấp y

Nhiều bạn nói: đã là trung cấp thì có ưu thế gì mà nói. Nhưng đây chỉ là ý kiến một chiều, chưa nhận thức được sâu lắm. Này nhé, ngành y là một ngành hot, không những là bây giờ mà nhiều năm nữa vẫn cứ hot (không như mấy ngành tài chính ngân hàng, kế toán….) do vậy nhiều người muốn làm trong ngành này, không những mức thu nhập cao mà còn có vị thế trong xã hội.

tuyen-sinh trung-cap-y

Tuy nhiên để được làm một bác sĩ thì không phải dễ dàng chút nào với những điểm số suýt soát kịch kim ở các trường đại học. Nhưng không phải chỉ những người giỏi mới có thể làm được bác sĩ mà kể cả những người học mức trung bình khá cũng đều có cơ hội. Quan trọng là bạn có nắm bắt được nó hay không?

Trung cấp y chính là nơi cung cấp những cơ hội ấy, với khả năng đầu vào “vừa vừa” và các khóa học linh động sẽ đáp ứng được ước muốn trở thành bác sĩ của nhiều người.

Tuy nhiên, dễ cũng phải có cái giá của nó. Tương tự như bạn phải đi đường vòng lên núi, tuy đỡ mệt hơn trèo thẳng nhưng phải đi lâu hơn. Học trung cấp y cũng đòi hỏi của bạn sự kiên trì, dám theo đuổi ước mơ. Có như vậy thì sau khi tốt nghiệp, bạn đã có thể đi làm nhưng không quá “say tiền” mà dành thời gian học lên tiếp.

So sánh trung cấp y và đại học y

Như đã nói ở trên, nếu như so sánh một cách khoa học, tức là nói hết những điểm giống và khác nhau của trung cấp y và đại học y thì có vẻ như không được hay cho lắm bởi lẽ đó là một sự so sánh cộc lệch.

Tuy vậy trên một khía cạnh nào đó, sự so sánh cũng dẫn người ta đến những ưu điểm mà trung cấp y có nhưng ở những trường cao cấp như đại học lại không thể có được.

tuyen-sinh trung-cap-y-2

Thứ nhất đó là thời gian, muốn trở thành một bác sĩ, tốt nghiệp đại học y phải mất đến 6-7 năm chưa kể thời gian tu nghiệp, tóm lại để thành thạo trong nghề phải mất tầm khoảng 10 năm (gần bằng tổng thời gian bạn học lớp 1 cho đến hết cấp 3). Trong khi đó học trung cấp y mấy khoảng 2 năm để tốt nghiệp. đi làm và trang trải, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên để trở thành bác sĩ bạn phải mất thêm tần 5 năm nữa để học liên thông, tức là bạn mất 7 năm và một quãng thời gian vừa học vừa làm tích lũy kinh nghiệm, đây là một ưu thế nhưng đòi hỏi sinh viên phải có sự kiên trì, nhẫn nại.

Thứ hai đó là khả năng, để vào đại học thì chẳng dễ chút nào, nhất là đại học y thì không có “sạn” trong đầu thì bạn đừng thi, vì toàn gặp các “hàng khủng” thôi. Đã không thi được thì tất nhiên con đường trở thành bác sĩ của bạn bị khép lại. trong khi học trung cấp y thì không khắt khe đến vậy, tiêu chí đào tạo của trung cấp y chính là nơi rèn luyện ra những “bàn tay vàng” những người thợ giỏi việc cho nên đầu vào sẽ dễ hơn rất nhiều so với đại học.

Kết luận:

Mùa tuyển sinh đang tới gần, các bạn học sinh muốn mình sau này được khoác lên tấm áo blu thiên thần hãy bình tĩnh, tự tin, cân nhắc khả năng của mình để chọn cho mình một hướng đi tốt nhất nhé. Dù là đại học hay trung cấp y đi chăng nữa thì các bạn cũng là những “từ mẫu” của tương lai.

 

One response to “Ngành y tế dự phòng đang còn thiếu nhiều nhân lực”

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *