Tác dụng giải độc, thanh nhiệt từ quả mận | Trung cấp y tế Hà Nội

Tác dụng giải độc, thanh nhiệt từ quả mận

Tác dụng giải độc, thanh nhiệt từ quả mận
Trong đông y có nói : mận có tác dụng làm đẹp da, thanh nhiệt, giải độc…
Trong trái mận có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, các tên khác của mận như mai mơ, lý mận, đào đào, khi bị nhiệt tà thì mận là phương thuốc hữu hiệu do có tính bổ âm, sinh tán chỉ khát. Trong đông y, mận có công năng dưỡng can, thanh can, giải độc, thanh thấp nhiệt, làm đẹp da… Dưới đây là một vài bài thuốc với quả mận :

Vị của quả mận chua chát, tính bình. Tác dụng sinh tân, chỉ khát, chữa âm hư nội nhiệt. Dùng trị các chứng:
Quả mận tươi chín có thể ăn hoặc ép lấy nước uống giúp giảm khô miệng.
Quả mận chín lấy phần thịt xay, ép lấy nước để uống, dùng mỗi ngày khoảng 20g chữa được bệnh đau xương khớp.
 Uống nước mận tươi, mận khô thì sắc lấy nước dùng để chữa ngộ độc rượu.
 

Tác dụng của quả mận


Ăn vài quả mận trước bữa ăn có thể chữa chứng biếng ăn, ăn không ngon miệng.
Dược thiện để nhuận phế, hóa đàm quả mận chín bỏ hột 250g, thịt lợn nạc 500g, thêm gia vị, đun nhỏ lửa cho chín, ăn.
Ăn mận chín sống hàng ngày vài quả lúc no hoặc ninh với chân gà để ăn với cơm hoặc nấu cháo dùng cho trẻ chân yếu, chậm biết đi (chân gà bóc sạch da, ninh xong bỏ xương lấy gân chín nhừ. Tránh gây hóc cho trẻ).
Nhân hạt mận: vị đắng, tính bình, nhuận tràng hoạt huyết, lợi tiểu, tiêu viêm. Dùng trị các chứng:
Ứ huyết, ứ nước, nhức xương: 12g nhân hạt mận sắc uống.
Bọ cạp, rết cắn: hạt mận giã nhuyễn đắp.
Da mặt có nám, nốt đen: hạt mận bỏ vỏ nghiền nhuyễn trộn đều với lòng trắng trứng gà. Bôi lên chỗ nám, nốt đen trước khi đi ngủ. Sáng dậy rửa sạch. Kiên trì làm một thời gian.
Nhuận tràng thông tiện, chữa khí trệ trong ruột, đại tiện táo khó đi:
– Ngũ nhân hoàn: uất lý nhân (hạt mận), hạnh nhân, bá tử nhân, mỗi thứ ba đồng; tùng tử nhân, đào nhân, trần bì, mỗi thứ 8g nghiền nát, luyện mật làm viên. Mỗi lần uống 8g, ngày 2 lần, uống với nước ấm, chữa tân khô tiện bí.

Lưu ý:
– Không nên ăn mận còn xanh, làm mận khô nên hái lúc đã chín. Ăn tươi sống nên ăn chín ngọt nhiều, hơi chua. Ăn mận xong không uống nhiều nước gây đi đại tiện lỏng. Không ăn cùng mật ong, thịt chim sẻ. Người có thai không dùng hạt mận. Người bệnh thừa toan ăn hạn chế. Ăn nhiều hại răng, dạ dày, sinh đờm.
– Cần phân biệt với quả mận rừng, còn có tên táo rừng, bút mèo, là loại cây bụi, quả có độc. Người xưa có dạy cách nhận biết là nếu mận có vị đắng và thả vào nước không chìm (nổi) là có độc. Không được ăn loại mận này.

Theo BS. Phó Thuần Hương (Sức khỏe & Đời sống)

tags:

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *