Tầm quan trọng của y tế dự phòng trong ngành y | Trung cấp y tế Hà Nội

Tầm quan trọng của y tế dự phòng trong ngành y

Hiện nay, nếu chỉ có hệ thống y tế đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân thì vẫn chưa đủ. Cần phải có sự chung tay, góp sức của hệ thống y tế dự phòng trong việc phòng bệnh và nhận dạng những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao. 

Câu hỏi đặt ra…?

Tại sao cần phải xây dựng mạng lưới y tế dự phòng? Câu trả lời đơn giản là: Tại vì chúng ta muốn phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Chính vì vậy, cần có các biện pháp phòng bệnh trong ngành y.

Sự khác biệt rõ rệt giữa phòng và chữa bệnh

Ngành y đặt trọng tâm vào việc điều trị và chữa bệnh, còn y tế dự phòng đặt trọng tâm vào việc phòng bệnh. 

Đối tượng của ngành y là cá nhân người bệnh, còn đối tượng của y tế dự phòng là cả một cộng đồng. 

tam-quan-trong-cua-y-te-du-phong-trong-nganh-y

Đối với y tế, một cá nhân hoặc là có hoặc là không có bệnh, nhưng y tế dự phòng quan tâm đến nguy cơ mắc bệnh của một quần thể. 

Do đó, chỉ số để đánh giá hiệu quả lâm sàng của y tế là sự thành công trong việc cứu một bệnh nhân, nhưng chỉ số lâm sàng của y tế dự phòng là giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh của một cộng đồng và kéo dài tuổi thọ cho một dân số.

Lợi ích của y tế dự phòng đem lại

Y tế dự phòng không chỉ quan tâm đến các bệnh truyền nhiễm hay suy dinh dưỡng, mà còn liên quan trực tiếp đến các bệnh mãn tính như: Tim mạch, viêm khớp xương, đái tháo đường, cao huyết áp, tai biến, loãng xương, ung thư…

Y tế dự phòng không chỉ phát hiện những phát sinh của các căn bệnh mãn tính là do hệ quả của một quá trình tích lũy những rối loạn sinh lí qua phơi nhiễm các yếu tố nguy cơ.  Do đó, can thiệp vào các yếu tố nguy cơ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở quy mô cộng đồng.

tam-quan-trong-cua-y-te-du-phong-trong-nganh-y2

Các yếu tố nguy cơ này có thể chia thành 2 nhóm: Nhóm có thể can thiệp được và nhóm không thể can thiệp được. Các yếu tố không thể can thiệp được như tuổi tác và di truyền.  Nhưng các yếu tố có thể can thiệp được như: Dinh dưỡng, vận động thể lực, lối sống, môi trường sống. Từ đó, y tế dự phòng đưa ra các chiến lược làm thay đổi các yếu tố có thể can thiệp được để nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

Vì thế, thành công của một chiến lược y tế dự phòng có thể đem lại lợi ích và hiệu quả cao hơn so với thành công trong việc đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Cần thiết lập mạng lưới y tế dự phòng rộng rãi tại Việt Nam

Nhận thức được vai trò quan trọng của y tế dự phòng, ở các nước tiên tiến đều thiết lập mạng lưới y tế cộng đồng đến từng phường và các vùng xa thành phố. Nhưng ở nước ta hiện nay, y tế dự phòng chưa được chú trọng, cần các cấp lãnh đạo quan tâm hơn nữa để mạng lưới y tế dự phòng tại Việt Nam được phát triển ngày càng rộng rãi.

Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống nhiều triệu người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc.  Đã đến lúc xã hội phải ghi nhận đúng đắn những đóng góp âm thầm của các nhà y tế dự phòng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *