Thầy thuốc - Vị bồ tát sống giữa cuộc sống đời thường | Trung cấp y tế Hà Nội

Thầy thuốc – Vị bồ tát sống giữa cuộc sống đời thường

Người thầy thuốc chính là vị bồ tát sống ở cuộc sống đời thường, là người cứu bệnh nhân khỏi lưỡi hái của tử thần, mang cho người bệnh một cơ hội sống lần nữa. Không có những người thầy thuốc ngày đêm cần mẫn với công việc ở bệnh viện, phòng khám, vùi đầu vào những nghiên cứu, tài liệu y khoa để tìm cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân… thì đâu có những ánh sáng cuộc đời được lóe lên khi cái chết đang cận kề.

 

Bác Hồ đã từng nói “Lương y như mẹ hiền”, lấy đó là thước đo tiêu chuẩn, để mỗi người thầy thuốc lấy đó mà thực hiện. Người thầy thuốc giỏi không chỉ là người có chuyên môn giỏi mà là người có y đức tốt, nếu chỉ đạt về chuyên môn thì đó mới chỉ là “hiền y” còn nếu thầy thuốc có tấm lòng nhân từ mà chuyên môn kém, không thể nhận đinh và chuẩn đoán tốt bệnh cho bệnh nhân thì đó quả là “lực bất tòng tâm” thế nên rất cần có sự “vừa hồng vừa chuyên” để người thầy thuốc làm tốt vai trò của chính mình với sứ mệnh cứu người cao cả.

 

Thầy thuốc - Vị bồ tát sống giữa cuộc sống đời thường

 

Sức khỏe của con người là vô giá, không đong đếm bằng tiền bạc hay mua được, nhưng người thầy thuốc có thể giúp bạn từ cơn nguy kịch trở về đời thường một cách khỏe mạnh. Đã biết bao con người với những hoàn cảnh bệnh tật éo le, những ca phẫu thuật đầy khó khăn… đều được các bác sĩ chữa trị lành lặn để trở về cuộc sống hiện tại. Họ chính là người giành giật sự sống từ tay của tử thần, là người đứng giữa vùng phơi nhiễm hứng chịu dịch bệnh để cứu người, thế nên không có người thầy thuốc thì chúng ta  không ai có thể sống thêm một cuộc đời. Người bệnh tin tưởng và giao phó tính mạng mình cho thầy thuốc chữa trị, chính bởi lòng tin đó mà người thầy thuốc luôn phải cố gắng làm hết trách nhiệm của mình để sự tin tưởng đó không trở nên vô nghĩa.

 

Trong hệ thống các cơ sở y tế, các khẩu hiệu được tuyên truyền đều hướng tới mục đích người thầy thuốc nâng cao y đức, giỏi chuyên môn để hoàn thành tốt sứ mệnh cứu người. Bác Hồ đã từng dạy, phải lấy sự nhân ái nhân từ của lòng mình để cảm thông và chia sẻ với bệnh nhân, nếu có gặp những trường hợp người nhà bệnh nhân cư xử không tốt hay những hành động bạo ngược cũng cần hết sức bình tĩnh, lấy tấm lòng để thông cảm cho hoàn cảnh của họ. Người thầy thuốc cần vượt lên trên điều đó để làm đúng lời Bác dạy “Lương y như mẹ hiền”.

 

Dư luận xã hội đang nhìn vào những biểu hiện xấu của một bộ phận bác sĩ, y tá  khi nhận tiền, tham ô, thái độ cư xử không tốt với bệnh nhân… tuy nhiên ở ngành nghề nào cũng có những người tốt và người xấu, ngành y cũng vậy. Họ cũng là con người và cũng dễ bị cám dỗ bởi ma lực của đồng tiền và khát vọng làm giàu. Nhưng số lượng những con người đó chỉ là một bộ phận nhỏ đang là con sâu làm xấu bộ mặt của ngành y. Thực tế đó cần được loại bỏ để làm trong sạch hình ảnh người thầy thuốc mẫu mực, “mẹ hiền” xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân giao phó.

 

Và hơn bao giờ hết, đội ngũ những người thầy thuốc cần học tập và trao dồi hơn nữa để nâng cao  trình chuyên môn đáp ứng được yêu cầu của xã hội và cũng là để ngành y của nước nhà ngày một đi lên.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *