Thiếu bác sĩ và lối ra ở các trường trung cấp y | Trung cấp y tế Hà Nội

Thiếu bác sĩ và lối ra ở các trường trung cấp y

Như các báo đài đưa tin và tình hình thực tế, Việt Nam hiện nay đang là một quốc gia thiếu hụt nghiêm trọng số lượng các y bác sĩ, y tá, những người hoạt động trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Và con số này vẫn có xu hướng gia tăng trong thời gian tới, tức là thiếu vẫn hoàn thiếu.

Đứng trước vấn đề trầm trọng ấy, thì hướng giải quyết của chúng ta như thế nào? Không nói đến việc “trên” chỉ đạo ra sao nhưng chúng ta là những người dân cũng phải nhìn nhận một cách khách quan và tự có hướng đi cho mình.

Thay vì chúng ta phải học các ngành như kinh tế, quản trị… thì tại sao chúng ta không học để làm… bác sĩ. Hỏi vậy nhưng lại nhận được một câu trả lời là “các trường y lấy điểm cao thấy mồ, thi đậu sao được”.

Câu trả lời này đưa chúng ta đến một nhận thức lệch lạc trong một hoàn cảnh đúng. Nói là đúng bởi lẽ với nhu cầu y bác sĩ nhiều như vậy thì nhiều người muốn làm bác sĩ là tất nhiên rồi nước ta cũng chỉ có chừng ấy cái đại học y, nhiều người thi vào thì lấy cao là điều dễ hiểu. Còn nói lệch lạc đó là chúng ta chỉ nhìn thấy cái đại học mà không nhìn thấy cao đẳng hay trung cấp y.

SAMSUNG DIGITAL CAMERA

Không nghĩ đến trung cấp y

Nói đến bác sĩ chúng ta nghĩ ngay đến đại học, nhưng lại không nghĩ rằng đội ngũ y sĩ, y tá cũng thiếu trầm trọng mà đội ngũ này hầu hết được đào  tạo trong các trường trung cấp y tế. Thậm chí các y sĩ y tá còn có rất nhiều lợi thế trong vấn đề xin việc.

Như vậy tại sao chúng ta không giải quyết vấn đề thiếu này từ gốc, từ thấp đến cao? Thay vì đổ xô đi vào các trường đại học để cạnh tranh khốc liệt thì hãy đi theo một con đường khác với các trường cao đẳng y, trung cấp y để hoàn thành mục đích.

Thiết nghĩ vấn đề này cần phải được quan tâm nhiều hơn để hướng nghiệp và chỉ dẫn cho các học sinh có cái nhìn đúng đắn hơn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *