Thiếu nguồn nhân lực y tế tại Nam bộ | Trung cấp y tế Hà Nội

Thiếu nguồn nhân lực y tế tại Nam bộ

Mặc dù trong những năm gần đây, việc xuất hiện thêm các trường đại học, cao đẳng và đặc biệt là sự phát triển nhanh của loại hình đào tạo trung cấp y tế, nguồn nhân lực đã được bổ sung phần nào nhưng trên thực tế vẫn gần như muốn bỏ bể.

Bởi lẽ các y bác sĩ sau khi tốt nghiệp các trường đại học cho đến trung cấp y ai cũng muốn công tác ở một môi trường năng động, hiện đại và… nhiều tiền.

Để có được vi trí làm việc như vậy các y sĩ, bác sĩ phải bám trụ lại ở các thành phố lớn. Mà cả nước thì cũng chỉ có vài thành phố được gọi là “lớn”, vì thế dẫn đến trình trang nơi thừa thì thừa mứa còn nơi thiếu thì vẫn thiếu trầm trọng.

thieu-bac-si-o-nam-bo

Đặc biệt hơn cả là miền Tây và Đông Nam Bộ hay còn gọi là ở vùng đồng bằng sông cửu long thì hiện tượng thiếu bác sĩ lại nặng nề hơn. Với đặc điểm địa hình là vùng sông nước mênh mông, xứ sở gạo trắng nước trong đầy thơ mộng ấy lại ít ai có thể nghĩ rằng cho đến tận ngày nay vẫn có những đứa trẻ bị lên sài mà chết, hay những sản phụ vì sinh khó mà tử vong.

Tất cả đều vì một nỗi “thiếu nguồn nhân lực y tế”. Người không biết thì vẫn hỏi “thế tại sao nhà nước có bao nhiêu trường đại học, cao đẳng, trung cấp y… đào tạo ra nhiều người thế mà ở nơi này vẫn thiếu”.

Nhà nước xây dựng nên các trường từ đại học cho đến trung cấp y và đào tạo ra nhiều người làm y tế nhưng không thể nào “bắt” một ai đó đến làm việc ở nơi mà họ không muốn đến. Nhu cầu làm việc ở các môi trường tốt hơn là một nhu cầu chính đáng.

Theo thống kê ở đồng bằng sông cửu long tỷ lệ bác sĩ trên 10000 dân chỉ đạt mức 4-7 bác sĩ bậc đại học, thậm chí nhiều huyện còn không có đến một bác sĩ nào, việc chữa bệnh lại trông chờ vào lực lượng biên phòng sở tại.

Không những không có bác sĩ về công tác mà nơi đây còn xảy ra hiện tượng chảy máu chất xám, ngay cả con em của địa phương sau khi học thành cũng không về quê công tác, vì đâu lại nên nỗi.

Đứng trước khó khăn như vậy, thiết nghĩ các trường đào tạo nhân lực y tế cho vùng đồng bằng sông cửu long cần phải đa dạng hóa việc đào tạo. Không những đào tạo hẹ đại học mà mở rộng các hệ cao đẳng, trung cấp y, liên thông, đào tạo theo địa chỉ sử dụng… để tăng cường số lượng nhân lực.

Ngoài ra các tỉnh ở đồng bằng sông cửu long cũng thông qua Hội đồng nhân dân tăng mức đãi ngộ cho các bác sĩ về công tác để thu hút nhân lực nhưng kết quả còn khiêm tốn.

Vì vậy thiết nghĩ cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa trong giới học sinh, sinh viên. Thanh niên là những người mang trong mình bầu máu nóng, không ai lại có thể làm ngơ với những nơi khó khăn đang cần đến sức mạnh của thanh niên cho nên ngoài việc đào tạo ra cần phải giáo dục, tuyên truyền trong các trường đại học, trung cấp y cho các sinh viên biết được tầm quan trọng và sứ mạng của mình.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *