Thuốc được hấp thu như thế nào sau khi vào cơ thể ? | Trung cấp y tế Hà Nội

Thuốc được hấp thu như thế nào sau khi vào cơ thể ?

Giai đoạn hấp thu là một trong 4 giai đoạn mà thuốc đi vào cơ thể, đây là giai đoạn quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể nếu người dùng không biết cách khi sử dụng thuốc.

 

Trước tiên xét về thời điểm uống thuốc. Thời điểm uống thuốc được quy định dựa vào từng loại thuốc khác nhau. Có thuốc được chỉ định uống trước bữa ăn, thuốc sau bữa ăn hay thuốc uống khi đói… do đó, mọi phương pháp dùng thuốc đều phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

 

Thông thường nếu thuốc được uống vào thời điểm đói thì thuốc sẽ được đưa xuống dạ dày và ruột với tốc độ nhanh hơn còn nếu khi no tốc độ thuốc di chuyển sẽ mất khoảng hàng tiếng đồng hồ và thuốc lưu lại ở dạ dày lâu hơn.

 

thuoc-duoc-hap-thu-the-nao-khi-vao-co-the

 

Các loại thuốc uống sau bữa ăn là thuốc có công dụng như điều trị nhiễm khuẩn cấp hoặc mãn tính ở niệu đạo, thuốc kháng sinh trị nấm, phù nề…những loại này nên uống sau bữa ăn để dịch dạ dày và thức ăn sẽ làm ẩm thuốc giúp thuốc tan nhanh và thẩm thấu dễ dàng hơn.

 

Các thuốc có khả năng tan mạnh thì nên uống trong bữa ăn đặc biệt là thuốc tan trong dầu mỡ. Tiêu biểu như các chất vitamin A, D, E, K rất dễ tan trong dầu mỡ, các loại thuốc này được sử dụng trong bữa ăn sẽ giúp thuốc tan nhanh hơn và ngấm vào cơ thể nhanh hơn.

 

Ngược lại các thuốc kháng sinh lại dễ bị chịu tác động từ thức ăn đẩy vào lại nên được chỉ định uống vào lúc đói và những thuốc gây buồn nôn thì nên tránh xa bữa ăn.

 

Tùy thuộc vào tác dụng của thuốc mà quy định thời gian uống thuốc. Thuốc đạt hiệu quả hay không là phụ thuộc một phần vào thời điểm uống thuốc. Yếu tố ban đầu quyết định đến hiệu quả cũng như bất lợi của thuốc khi đưa vào cơ thể.

 

Thuốc sau khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa và đi tới các bộ phận và cuối cùng là bài trừ ra khỏi cơ thể. Tùy theo cách đưa thuốc vào cơ thể mà có cách hấp thụ khác nhau. Đối với việc sử dụng thuốc bằng phương pháp uống trực tiếp thì thuốc sẽ được đi vào hệ tiêu hóa đầu tiên đó chính là dạ dày. Khi vào dạ dày sẽ được dịch vị và các hợp chất bắt đầu hòa tan thuốc. Ở thời điểm này, một số loại thuốc được hòa tan tại đây sẽ được dạ dày hấp thụ luôn, còn các loại khác được di chuyển tới ruột non. Các thuốc không thể hấp thụ trực tiếp tại dạ dày là do những loại thuốc này có lớp vỏ thuốc bao bọc “kiên cố” đó chính là thuốc con nhộng. Lớp vỏ này đặc biệt có tác dụng quan trọng có tác dụng bảo vệ dạ dày cho nên khi dùng các loại này bạn không nên tháo bỏ lớp vỏ bên ngoài.

 

Con đường tiếp theo mà thuốc đi vào cơ thể đó là vào hệ tuần hoàn, mô và tế bào của cơ thể. Khi thuốc đi vào đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não và quá trình chuyển hóa được diễn ra nhanh chóng. Điểm cuối cùng tiếp nhận đó chính là gan và thận. Hai bộ phận này sẽ làm nhiệm vụ lọc, bài trừ để thải ra ngoài, các chất độc hại sẽ được xử lý kỹ lưỡng và được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua tiểu tiện.

 

Vậy nên sử dụng thuốc đúng cách cần phải tuân thủ nghiêm ngặt từ các công đoạn nhỏ nhất.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *