Thuốc y học cổ truyền có tác dụng phụ không ? | Trung cấp y tế Hà Nội

Thuốc y học cổ truyền có tác dụng phụ không ?

Thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên luôn được mọi người ưa chuộng vì cho rằng thuốc y học cổ truyền không có tác dụng phụ so với thuốc tân dược. Tuy nhiên, với mỗi loại lại đều có tính đặc thù riêng và cho dù là thảo mộc tự nhiên nhưng nếu sử dụng không đúng cách chắc chắn sẽ có tác dụng không mong muốn xảy ra. Vậy nên phải thật sự cẩn trọng khi sử dụng thuốc cho dù là loại nào.

Thuốc y học cổ truyền
Thuốc y học cổ truyền

Vậy tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi dùng thuốc y học cổ truyền là gì ?

Khi bạn sử dụng thuốc với liều lượng nhiều trong một khoảng thời gian dài tất yếu có thể gây tổn hại đến cơ thể. Các nguy cơ có thể mắc phải là mắc phải bệnh khác hoặc thuốc gây ngộ độc cho cơ thể. Thuốc y học cổ truyền không có tác dụng tức thì ngay nhưng có khả năng tích tụ lại trong cơ thể, khi sử dụng liều cao, thời gian dài và gây nên biến chứng.

Thuốc y học cổ truyền có tính an toàn và được kê đơn theo đúng bệnh nhưng không thể đảm khi dùng kéo dài sẽ không có tác dụng phụ, cho nên khi sử dụng thuốc này bạn cũng nên chú ý không nên kéo dài thời gian sử dụng và sử dụng quá liều.

Tác dụng không mong muốn nữa có thể gặp khi sử dụng là do nguyên nhân phối hợp giữa các vị thuốc với nhau. Sự kết hợp giữa các vị thuốc là để tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả nhất và cũng là hạn chế được những điều không mong muốn có thể sẽ xảy ra. Tuy nhiên, người bốc thuốc nếu không thật chú ý tới điều này khi kết hợp các vị nhau rất có thể sẽ khiến người dùng gặp phải những điều không mong muốn.

Trong quy trình bào chế, nếu để ra lỗi sai sót cũng khiến người sử dụng gặp phải các tác dụng không mong muốn do thuốc gây nên. Thảo mộc sau khi được bào chế sẽ làm tăng khả năng về công dụng của thuốc và cũng là hạn chế được độc tính từ thuốc và tất nhiên, sai sót trong bào chế là nguyên nhân dẫn tới nhiều điều không mong muốn có thể xảy ra.

Sử dụng thuốc đạt hiệu quả là vấn đề luôn được chú trọng, sai về cách dùng sẽ là nguy hại lớn nhất đối với người sử dụng. Chỉ định của thầy thuốc bắt buộc bạn phải tuân theo, với các thuốc chỉ dùng uống hoặc dùng ngoài da thì chỉ có thể là uống và dùng ngoài chứ không thể dùng theo ý muốn của riêng mình. Thuốc y học cổ truyền lại là thảo mộc chính vì thế mà kinh nghiệm dân gian truyền miệng nhau rồi thực hiện cũng vì lí do này mà có thể gây đến sự nguy hại. Hơn nữa, các nguồn thuốc lại được nhập khẩu ở ngoài vào cho nên sự nổi trôi của nhiều loại cũng chưa thật sự kiểm định được. Lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản có trong thuốc là bài toán chưa thật thực hiện triệt để.

Vậy nên, tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra đều có thể gặp ở bất kỳ dạng thuốc nào cho nên khi sử dụng chúng ta phải thật cân nhắc và thận trọng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *