Tốt nghiệp trung học cơ sở có được học trung cấp y không? | Trung cấp y tế Hà Nội

Tốt nghiệp trung học cơ sở có được học trung cấp y không?

Với tư tưởng lối mòn hiện nay hầu như các em học sinh và các vị phụ huynh đều có chung một tư tưởng. đó chính là học, học và học lên nữa, tuy nhiên điều này đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực cụ thể như ban tư vấn tuyển sinh của trường trung cấp y đã nhận được các câu hỏi như: “em mới tốt nghiệp THCS thôi nhưng có được học trung cấp y không?” điều này đã chứng tỏ rằng sự phân luồng sau khi tốt nghiệp THCS đã có những chuyển biến tích cực và xã hội không phải chỉ đơn thuần học để mà học nữa, người ta đã có ý thức “nghề nghiệp” nhiều hơn.

 

Loại hình đào tạo 9+3 ở trung cấp y

 

Việc phân luồng học sinh sau THCS đã được thực hiện ở hầu hết các nước trên thế giới. Chủ trương này ở nước ta được Bộ GD-ĐT và Bộ LĐTBXH chỉ đạo thực hiện từ khá sớm và thu được những thành quả nhất định để đào tạo nhiều ngành học và cấp học cho học sinh từ các trình độ khác nhau. Phân luồng học sinh sau THCS được định hướng vào bốn mục tiêu là:

 

hoc-trung-cap-y-kho-tot-nghiep-thcs

 

Tiếp tục lên Trung học phổ thông (dành cho một số học sinh có năng lực tốt, có thiên hướng nghiên cứu chuyên môn cao và có nguyện vọng học lên CĐ-ĐH ).

Học TCCN hoặc Trung cấp nghề (dành cho số học sinh có năng lực trung bình khá và có thiên hướng thực hành, kỹ thuật).

Vừa đi làm vừa tiếp tục học THPT theo chương trình Giáo dục thường xuyên.

Trực tiếp đi làm kiếm sống (có thể học qua các chương trình sơ cấp hoặc sẽ học tiếp lên cao hơn sau một thời gian đi làm lao động).

Bộ y tế và bộ giáo dục đã cho ra đời khung chương trình học đào tạo y dược sĩ từ các trường trung cấp y hệ đào tạo 3 năm dành cho đối tượng học viên đã tốt nghiệp từ trình độ THCS. Khung chương trình được xây dựng và ban hành dựa trên chương trình khung Trung cấp chuyên nghiệp của Bộ GD&ĐT ban hành kèm theo Thông tư 22/2014/TT-BG-ĐT ngày 09/7/2014.

Hoàn thành khóa học, học viên được cấp Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình THPT và bằng Trung cấp chính quy chuyên ngành Y Dược thuộc hệ thống văn bằng chuẩn Quốc gia và được học tiếp lên CĐ, ĐH khi đủ điều kiện theo quy chế tuyển sinh  liên thông của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Lợi ích của việc học trung cấp y sau khi tốt nghiệp THCS

 

Thứ nhất đó chính là giảm tải cho xã hội khi mà việc học lên các cấp trên theo truyền thống sẽ góp phần tạo áp lực cho xã hội. Tuy rằng có suy nghĩ “chỉ 1 người thôi” thì không phải, có hàng ngàn học sinh có nguyện vọng đi làm, hoặc học nghề mà không phải tiếp tục đeo bám việc học.

 

hoc-trung-cap-y-kho-tot-nghiep-thcs1

 

Thứ nữa đó là các học viên sẽ có cơ hội tiếp xúc nghề nghiệp sớm hơn, sẽ đi làm và hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình sớm đồng nghĩa với việc tự lập “tự do” hơn nhiều. Điều này rất quan trọng ở các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Quy chế đã quy định, các học viên hoàn thành việc đào tao theo khung 9+3 này hoàn toàn có thể học liên thông lên các bậc cao đẳng hay đại học, do vậy cũng không quá lo lắng về việc học nghiệp của mình có thể bị dừng lại một chỗ.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *